22/07/20 09:52

Tôi yêu Ngành Kiểm sát nhân dân! Nơi chắp cánh cho những ước mơ của mình.

      Tôi sinh ra và lớn lên tại xã Nghĩa Ninh nằm ở phía Tây Nam thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những xã thuộc diện khó khăn nhất của thành phố, người dân quê tôi sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Nhắc đến quê hương của tôi, nơi đó sẽ có ánh nắng của buổi ban mai với bầu không khí trong lành và mát dịu, có những đồng ruộng bạt ngàn thẳng cánh cò bay. Người dân quê tôi ngày ngày làm việc trên những cánh đồng“bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” bất kể ngày mưa hay nắng, họ vẫn ra đồng, vẫn làm việc chăm chỉ. Tuy vất vả, mệt mỏi nhưng người dân quê tôi vẫn luôn lạc quan, sống có tình, có nghĩa, xóm làng luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Tuổi thơ của tôi cũng vậy ngoài những giờ cắp sách đến trường còn phải ra đồng bắt cua, bắt ốc bán kiếm tiền phụ giúp gia đình lo từng miếng ăn cái mặc. Cơ cực, thiếu thốn như thế nhưng tôi luôn cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc và niềm tự hào khi được sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở mảnh đất đầy nắng gió này. Tôi nhớ như in cái ngày xa quê chuẩn bị hành trang vào Huế học đại học thì bà con hàng xóm sum họp người cho lạc (đậu phụng), người cho gạo, người lại dúi vào tay đôi ba đồng để trang trải những ngày đầu sinh viên, đó là những tình cảm mang đậm tình yêu thương vô bờ, là nơi mà đồng tiền tuy khan hiếm nhưng tình cảm thì luôn dạt dào. Chính vì sự bình yên, ấm áp của làng quê, sự chân chất, mộc mạc của con người nơi đây nên tôi dành cho quê hương của mình một tình yêu chân thành và gắn bó. Bản thân tôi luôn không ngừng cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu đã vạch ra. Tôi thấu hiểu và cảm nhận được những vất vả, gian nan mà ba mẹ và người dân quê tôi trải qua. Vì vậy, chỉ có học tập và thay đổi bản thân, năng động cố gắng vươn lên để thoát nghèo, thoát khổ không chấp nhận việc bị người khác coi thường. Phấn đấu cố gắng một cách bền bỉ để đến với thành công.

      Sau khi tốt nghiệp Khoa Luật- Đại học Huế năm 2013, tôi may mắn được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tuyển dụng vào ngày 16/01/2014 và phân công về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức. Những ngày đầu công tác tại đơn vị được sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo viện và anh em trong cơ quan tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tôi ổn định để yên tâm công tác. Nếu như việc thi đậu đại học là một bước ngoặc lớn của cuộc đời thì việc trúng tuyển vào ngành Kiểm sát nhân dân là nơi để tôi thực hiện những ước mơ của mình. Tôi không phải là một sinh viên giỏi nhưng tôi luôn cố gắng cần cù chăm chỉ, vượt qua những khó khăn, gian khổ cố gắng rèn luyện mỗi ngày trở thành người tốt, người có ích cho xã hội. Với mỗi người đều có những ước mơ riêng của mình và để thực hiện được ước mơ đó, thì mỗi chúng ta phải tự cố gắng, tự đặt cho mình mục tiêu. Tôi cũng vậy, để có thể thực hiện ước mơ của mình tôi phải nỗ lực rất nhiều. Và hôm nay ước mơ của tôi phần nào được thực hiện khi tôi là cán bộ làm việc trong ngành Kiểm sát nhân dân. Chính nơi đây, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức đã in dấu một hành trình đầu tiên trên con đường lập nghiệp và thực hiện hóa ước mơ của mình. Tôi rời xa ba mẹ, các em và rời xa quê hương thân yêu của mình lần thứ hai bắt đầu làm quen với môi trường mới với những lo toan, cuộc sống tự lập nơi đất khách. Nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ người thân da diết thêm vào đó là những khó khăn về kinh tế, về công tác đôi lúc làm tôi chạnh lòng. Những lúc như vậy, tôi chợt nhớ về sự yên bình của quê hương, nhớ hoàn cảnh cơ cực, khó khăn ngày xưa thì tất cả sẽ không là gì, không làm tôi chùn bước mà đó là nghị lực là ý chí giúp tôi mạnh mẽ cố gắng vươn lên. Mọi thứ thực sự khó khăn khi làm quen với nhiệm vụ được phân công quá bỡ ngỡ, mới mẻ vì khác nhiều hơn so với những kiến thức tôi được học ở trường. Tôi học việc từ các anh chị đồng nghiệp đi trước đã hướng dẫn, chỉ bảo tận tình giúp đỡ để tôi nhanh chóng làm quen với công việc được giao.

 


        Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức năm 2015

      Bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thực hiện tốt những lời dạy của Bác về cán bộ ngành Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiếm tốn”. Đã sáu năm vào Ngành, cảm nhận được sự vất vả, khó khăn của Người cán bộ Kiểm sát không phải màu hồng như những mộng mơ cái thời tôi còn ngồi trên ghế giảng đường. Khi khoác trên mình màu áo xanh thiên thanh của ngành Kiểm sát tôi xác định tư tưởng chẳng phải “cho oai” mà đầy trách nhiệm và phải thực sự là người bản lĩnh. Bởi vì, ngành Kiểm sát được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho chức năng nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, là một trong những cơ quan trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân; đồng thời còn được giao nhiệm vụ điều tra tội phạm, truy tố người phạm tội ra trước Tòa án và bảo đảm các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Với những chức năng nhiệm vụ của ngành đòi hỏi mỗi người cán bộ Kiểm sát phải có phẩm chất, đạo đức đặc thù để thực hiện tốt công việc của mình. Vì vậy, mỗi cán bộ Kiểm sát là một chiến sĩ với những nhiệm vụ được giao mục đích giữ gìn sự bình yên cho đất nước, để nhân dân sống học tập và làm việc đúng theo quy định pháp luật. Làm cán bộ Kiểm sát không phải vì tiền tài, vật chất mà để sống, để cống hiến, để chiến đấu với cái ác, bảo vệ lương thiện, bảo vệ cái đúng, bảo vệ pháp luật. Cán bộ Kiểm sát phải xây dựng ngành Kiểm sát ngày càng vững mạnh hơn. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, bám sát chức năng nhiệm vụ của ngành bản thân tôi không ngừng học tập nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức mới, vận dụng một cách linh hoạt trong công tác.

      Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2020) tôi viết một vài dòng cảm xúc của mình về ngành Kiểm sát đã giúp tôi thực hiện ước mơ của mình sống, cống hiến, chiến đấu, vì sự bình yên của đất nước và để bản thân mình trở thành một người có ích cho xã hội. Tôi xin chân thành cảm ơn, tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức và tất cả các đồng chí đang, đã từng công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức đã giúp đỡ và tạo điều kiện để tôi vượt qua những khó khăn thử thách trong công việc và cuộc sống, trưởng thành hơn mỗi ngày. Tôi kính chúc tất cả các đồng chí đang học tập, công tác trong Ngành Kiểm sát nhân dân sức khỏe, vững tin, bản lĩnh trở thành những chiến sĩ trên trận tuyến thầm lặng bảo vệ công lý xây dựng ngành kiểm sát ngày càng vững mạnh hơn.

 

                                    Bài: Nguyễn Thị Sang-VKSND huyện Châu Đức

Lên đầu trang