11/04/24 09:40

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo giả mạo biên lai chuyển tiền thành công

      Thông qua mạng xã hội Facebook Nguyễn Hoàng Thạch (SN: 1995; Nơi thường trú: 37/9 Ngô Đức Kế, P12, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) biết được nhóm facebook “Làm bill chuyển khoản mọi ngân hàng giống thật 99%”, có nhiều tài khoản facebook nhận làm giả “Thông báo chuyển tiền ngân hàng thành công”. Để làm thông báo này, Thạch chủ động liên hệ với tài khoản bất kỳ trong nhóm, gửi các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng cần làm giả thông báo chuyển tiền thành công và số tiền cần chuyển, sau đó tài khoản facebook này sẽ gửi cho Thạch hình ảnh thông báo chuyển tiền thành công; mỗi lần như vậy Thạch sẽ trả công cho tài khoản facebook đã làm bằng cách chuyển mã thẻ car điện thoại với mệnh giá 100.000 đồng, sau khi gửi mã tài khoản facebook này xóa hết tất cả thông tin liên quan.

     Vào đầu giờ chiều ngày 10/3/2024, Thạch cùng Trương Thị Tuyết Trang (SN: 1983; Trú tại: Phòng 501 địa chỉ 200/38 Hoàng Hoa Thám, P5, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đến cửa hàng Blue Exchange Vũng Tàu địa chỉ 153 Bacu, P4, TP. Vũng Tàu với mục đích chiếm đoạt tài sản tại cửa hàng (mua hàng nhưng thực tế không thanh toán tiền). Khi vào cửa hàng, Thạch đã chụp thông tin mã QR tài khoản ngân hàng nhận tiền thanh toán của cửa hàng. Sau đó được một bạn nhân viên cửa hàng tư vấn về sản phẩm và chọn được nhiều sản phẩm quần áo nam nữ, người lớn và trẻ em các loại. Quá trình được nhân viên tư vấn thì 2 đối tượng có hỏi giá từng sản phẩm chọn mua và T đã sử dụng điện thoại để tính toán ra số tiền hàng cần phải thanh toán. Khi đã chọn xong sản phẩm thì Thạch tính được số tiền cần thanh toán là 10.153.000 đồng. Thạch gửi thông tin số tiền cần thanh toán, mã QR nêu trên cho đối tượng không rõ qua Facebook để nhờ đối tượng này làm giả ra hình ảnh chuyển khoản ngân hàng thành công và nhận được hình ảnh chuyển khoản thành công có nội dung: khách hàng Trương Văn Phước chuyển tiền 10.153.000 đồng cho Nguyễn Thị Thủy, ngày thực hiện 10 tháng 3, 2024 lúc 13:55, mã giao dịch FT23153326753238. Thạch trực tiếp đưa hình ảnh chuyển khoản thành công trên cho nhân viên cửa hàng xem. Do không để ý kiểm tra nên nhân viên tin tưởng đã chuyển khoản thanh toán thành công và đã đưa các sản phẩm cho Thạch. Sau khi chiếm đoạt các sản phẩm trên,Thạch vả Trang đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

      Cũng với thủ đoạn như trên, vào trưa ngày 18/3/2024 Thạch vả Trang tiếp tục đến cửa hàng Lành Trần Authentic Store địa chỉ 161 Ba Cu, phường 4, TP. Vũng Tàu với mục đích chiếm đoạt tài sản của cửa hàng. Giá trị hàng hóa đã chiếm đoạt là 21.620.000 đồng.

      Tại cơ quan điều tra, Thạch và Trang đã thừa nhận toàn bộ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình và thừa nhận nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 02/2024.
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Thạch và Trương Thị Tuyết Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
  

      Tin: Hoàng Thị Thùy Linh – VKSND TP. Vũng Tàu

Lên đầu trang