01/02/24 10:51

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN XUYÊN MỘC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIỆM 01 CẤP THEO YÊU CẦU CẢI CÁCH TƯ PHÁP.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị về cải cách tư pháp và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết, xét xử các vụ án hôn nhân gia đình, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại:

Sáng ngày 31/01/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án tranh chấp dân sự “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa nguyên đơn là bà Vầy Ngọc Yến và bị đơn là ông Lý Đình Mạnh, bà Ninh Thị Hảo.

Đây là vụ án tranh chấp dân sự, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, có nhiều đương sự như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng các hướng dẫn tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm, giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo bài phát biểu, đề cương xét hỏi đặt ra các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đối với yêu cầu phạt cọc do nguyên đơn rút yêu cầu và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc trả lại tiền cọc. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm đối với tất cả các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa. Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp đã chỉ ra những ưu điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và Hội đồng xét xử cũng như hạn chế cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Từ đó đã nâng cao bản lĩnh, kinh nghiệm, nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị./.

   

        Tin, bài: Lệ Thủy – VKSND huyện Xuyên Mộc

Lên đầu trang