23/05/23 15:28

Mất tiền vì chiêu thức “lừa đảo” cũ

     Những năm gần đây, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra theo chiều hướng gia tăng qua từng năm. Mặc dù các cơ quan chức năng và truyền thông liên tục tuyên truyền, cảnh báo về các hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng nhưng nhiều nạn nhân vẫn “sập bẫy” vì mất cảnh giác.
     Mới đây, ông L.H.T (sinh năm: 1971, ngụ tại khu phố Hải Trung, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị đối tượng sử dụng số điện thoại 028.88.89.84.74 gọi đến số điện thoại cá nhân của ông T. Đối tượng này tự xưng là cán bộ Công an huyện Đất Đỏ, thông báo cho ông T việc có cán bộ Công an cấp trên cần làm việc với ông T rồi chuyển máy cho một đối tượng khác, đối tượng này tự xưng là cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng thông báo cho ông T về việc ông có liên quan đến đường dây ma tuý xuyên quốc gia và yêu cầu ông T đến Ngân hàng mở một tài khoản mới. Sau đó, rút hết tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản mới mở, đăng ký dịch vụ Internet banking, kết bạn Zalo với một đối tượng có tài khoản Zalo “Trần Văn Hùng”. Sau khi kết bạn Zalo, đối tượng gửi cho ông T hình ảnh lệnh bắt tạm giam đối với ông T rồi liên tục yêu cầu, uy hiếp ông T giữ bí mật và cung cấp cho đối tượng các mã OTP do ngân hàng gửi đến. Ngay sau đó, toàn bộ số tiền 440.000.000 đồng (bốn trăm bốn mươi triệu đồng) mà ông T gửi vào tài khoản ngân hàng do ông T mới mở đã bị nhóm đối tượng chuyển hết vào một số tài khoản của ngân hàng khác. Do hoang mang, lo sợ, chưa nhận thức được hành vi lừa đảo của đối tượng nên đến ngày 17/5/2023, ông T mới đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đất Đỏ trình báo nội dung sự việc.

     Qua điều tra ban đầu, ngày 19/5/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đất Đỏ đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự đối với vụ việc nêu trên.

 

     Qua vụ việc trên, người dân cần hết sức cảnh giác trước những đối tượng sử dụng thủ đoạn tương tự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cần lưu ý, khi cơ quan Công an, Viện kiểm sát… cần làm việc với người dân, sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc, không làm việc qua điện thoại. Nếu người dân nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền không rõ nguồn gốc thì cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo, để bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo./.
     Tin bài: Võ Danh – VKSND huyện Đất Đỏ.

Lên đầu trang