15/12/22 20:03

Xét xử bị vụ án đầu độc chết cha ruột bằng chất độc Xyanua

     Trong các ngày 08/12 và 15/12/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Tống Thị Tùng Linh về các tội các tội “Giết người”; “Mua bán trái phép chất độc”; “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123; khoản 1 Điều 311; điểm d, đ khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự; bị cáo Trần Thị Ngọc Thư về tội “Mua bán trái phép chất độc” theo quy định tại khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án đầu độc chết cha ruột bằng chất độc Xyanua gây rúng động dư luận xảy ra tại thành phố Bà Rịa.
     Theo Cáo trạng truy tố: Do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, Tống Thị Tùng Linh (sinh năm: 2001; trú tại: 2117A Nguyễn Hữu Thọ, Khu phố 4, phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)  nảy sinh ý định giết chết cha ruột của mình là ông T.H.Đ (sinh năm: 1968). Vào khoảng tháng 9/2021, Linh giã nát một viên thuốc ngủ rồi pha vào chai nước cho ông Đ uống với mục đích cho ông Đ chết nhưng sau khi uống hết chai nước ông Đ không bị gì. Sau đó, Linh tiếp tục lên mạng Internet tìm hiểu về chất độc Xyanua (tên tiếng Anh là Cyanide theo quy định tại Phu lục II, Điều 14 Nghị định 113/2017/NĐ-CP, ngày 09/10/2017 của Chính phủ) để mua về đầu độc ông Đ.

Bị cáo Tống Thị Tùng Linh (áo xanh) và bị cáo rần Thị Ngọc Thư tại phiên tòa


     Ngày 18/01/2022, Linh đi xe khách đến TP.Hồ Chí Minh, sau đó Linh đến Chợ Kim Biên thuộc Quận 5, TP.Hồ Chí Minh để tìm mua chất độc Xyanua. Khi đến chợ Kim Biên, Linh đến sạp tên “Xuyến”, do Trần Thị Ngọc Thư (sinh năm: 1991; trú tại 1106 đường 3/2, phường 12, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh) làm chủ để hỏi mua thì Thư báo không có. Lúc này, Linh năn nỉ Thư biết chỗ nào có bán thì mua giúp Linh, do Linh là sinh viên Đại học cần mua Xyanua để làm thí nghiệm. Thấy vậy, Thư đã gọi điện cho bà Lê Thị Rua (sinh năm: 1980, HKTT: 127/26/1C Mễ Cốc, Phường 15, Quận 8, TP.Hồ Chí Minh) bán hàng tại cửa hàng “Nhánh” ở số 40 Kim Biên, tổ 13, Phường 13, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh hỏi có bán Xyanua không để mua rồi bán lại cho Linh. Bà Rua báo cho Thư biết có bán Xyanua với giá 220.000 đồng/kg. Thư báo lại cho Linh có bán Xyanua với giá 500.000 đồng/kg. Linh đồng ý mua và trả trước số tiền 500.000 đồng theo yêu cầu của Thư. Sau đó, Thư yêu cầu Linh đến đầu con hẻm đối diện với sạp hóa chất của Thư (cách sạp của Thư khoảng 05 mét) đứng đợi sẽ có người đến giao. Thư nói Đặng Thị Thảo (sinh năm: 1994; trú tại: 776/5E Nguyễn Duy, Phường 12, Quận 8, TP.Hồ Chí Minh) - là người làm thuê cho Thư đến gặp bà Rua nhận Xyanua về giao cho Linh (Thư chỉ nói với Thảo đến gặp bà Rua nhận hàng về giao cho khách, không nói rõ hàng gì). Khoảng 15 phút sau, Thảo mang 01 túi nilon màu đen nhận từ bà Rua về giao cho Linh. Linh bỏ túi nilon trên vào ba lô của mình rồi đón xe đi về nhà tại TP. Bà Rịa. 
     Khoảng 18 giờ cùng ngày, Linh về nhà và thấy ông Đ đang ngồi nhậu một mình trên võng. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Linh lấy Xyanua cho vào 03 chai nhựa chứa nước uống (01 chai nhựa nhãn trà xanh 0o, 01 chai nhựa nhãn trà Ô Long, 01 chai nhựa nhãn trà Dr Thanh) rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, mục đích để cho ông Đ uống. Khoảng 05 phút sau, ông Đ lấy chai nước chứa Xyanua nhãn trà xanh 0o uống. Khi uống vào ông Đ nói chai nước có mùi lạ rồi nhả nước ra. Ông Đ đi vào nhà vệ sinh, chốt cửa lại rồi nôn ói. Linh đứng bên ngoài nghe tiếng ông Đ nôn ói thì đập cửa hỏi ông Đ có bị gì không, ông Đ không trả lời. Một lúc sau thì Linh không nghe tiếng ông Đ nôn ói nữa, nghĩ ông Đ đã chết nên Linh đi ngủ.
     Đến khoảng 07 giờ ngày 19/01/2022, Linh đi mua máy cưa về cưa phá cửa phòng vệ sinh kéo xác ông Đ ra bên ngoài. Lúc này, xác ông Đ bị co cứng, Linh dùng nước nóng đổ vào các khớp cơ cho mềm ra nhưng không được nên đã kéo xác ông Đ đến góc phía sau nhà. Sau đó, Linh đi mua gạch, xi măng để xây chôn xác ông Đ. Quá trình xây lấp giấu xác ông Đ, Linh thấy khó che giấu hành vi của mình nên tiếp tục nghĩ ra cách đốt cháy nhà để phi tang xác ông Đ. Linh đã dùng xăng do ông Đ mua để pha nước sơn đổ vào các vị trí như: phòng ngủ, gác lửng, nhà bếp, vị trí để xác ông Đ… rồi dùng quẹt diêm châm lửa đốt. Sau khi châm lửa đốt nhà, Linh chạy qua nhà của ông nội là ông T.V.Q thông báo cho mọi người biết có một người không rõ lai lịch đột nhập vào nhà đánh Linh và đốt nhà. Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan điều tra đã mời Tống Thị Tùng Linh lên làm việc, tại đây Linh đã khai nhận hành vi giết người và đốt nhà để phi tang xác của ông Đ như trên.


     Quá trình Linh dùng xăng đổ vào khu vực phòng ngủ, gác lửng, nhà bếp và vị trí để xác ông Đ đã gây thiệt hại 02 chiếc xe mô tô hiệu Honda với tổng giá trị thiệt hại là 8.866.667 đồng.
     Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, xem xét hành vi vi phạm pháp luật bị cáo Tống Thị Tùng Linh là đặc biệt nghiêm trọng, không những sức khỏe, tính mạng của chính cha ruột mình, xâm hại đến quyền sở hữu tài sản mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang, phẫn nộ và bức xúc trong quần chúng nhân dân tại địa phương. Đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Thư, dù biết rõ chất Xyanua là chất độc bị pháp luật nghiêm cấm, đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, bị cáo không có giấy phép để kinh doanh mặt hàng trên nhưng chỉ vì tham lam lợi nhuận mà bị cáo bất chấp coi thuờng pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội.


     Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tống Thị Tùng Linh mức án tù chung thân về tội “Giết người” theo điểm n, đ khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự; 03 năm tù về tội “Huỷ hoại tài sản” quy định tại điểm d, đ khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự; 02 năm tù về tội “Mua bán chất độc” quy định tại khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự; tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Tống Thị Tùng Linh là tù chung thân. Tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Thư 02 năm tù về tội “Mua bán chất độc” quy định tại khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự./.
     Tin bài: Nguyễn Thị Thu Hằng – Phòng 2, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang