01/12/22 16:28

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN XUYÊN MỘC THAM GIA KIỂM SÁT VIỆC CƯỠNG CHẾ THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TẠI XÃ PHƯỚC THUẬN, HUYỆN XUYÊN MỘC

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án dân sự năm 2023, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, sáng ngày 30/11/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc tiến hành kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện cưỡng chế thi hành án đối với người phải thi hành án là ông Nguyễn Văn Hùng và bà Đinh Thị Quý theo Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2017/DS-ST ngày 15/6/2017 của Toà án nhân dân huyện Xuyên Mộc.


(Đại diện Chi cục THADS huyện Xuyên Mộc đọc Quyết định
cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất)

Bản án dân sự sơ thẩm tuyên xử: Buộc ông Nguyễn Văn Hùng và bà Đinh Thị Quý tháo dở, di dời toàn bộ nhà, vật kiến trúc có trên phần diện tích 2.894m2 để giao cho bà Tô Thị Diễm Hằng thửa đất số 180, 181, 237, 615, 616 tờ bản đồ số 34 tọa lạc tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi bản án của Toà án có hiệu lực pháp luật, theo yêu cầu của người được thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành. Chấp hành viên đã thực hiện việc thông báo quyết định thi hành cho ông Hùng và bà Quý theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều lần Chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và thuyết phục ông Hùng, bà Quý tự nguyện thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, ông Hùng, bà  Quý vẫn không tự nguyện thi hành án, thậm chí còn nhiều lần dùng sức ép “Gia đình mẹ liệt sĩ” để chống đối và nhất quyết không tự nguyện thực hiện thi hành. Sau nhiều lần vận động tự nguyện thi hành án không thành, Chi cục THADS huyện Xuyên Mộc quyết định tiến hành cưỡng chế để bản án có hiệu lực pháp luật được thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có quyền, lợi ích liên quan.


                  Toàn cảnh buổi cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất

Chi cục THADS huyện Xuyên Mộc đã phối hợp với các cơ quan liên quan xác định hiện trạng và có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc kèm theo hồ sơ về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với ông  Hùng và bà Quý, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc đã nghiên cứu, phối hợp và kiểm sát việc cưỡng chế tài sản của Chi cục THADS Huyện để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tại buổi cưỡng chế, lực lượng cưỡng chế đã tiến hành di dời toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất và buộc ông Hùng, bà Quý phải bàn giao lại toàn bộ diện tích đất 2.894m2 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc cho bà Hằng. Mặc dù vướng phải sự chống đối quyết liệt của gia đình ông Hùng và bà Quý nhưng lực lượng cưỡng chế đã cương quyết thực hiện theo quy định của pháp luật để bàn giao lại tài sản cho người được thi hành án.


Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại buổi cưỡng chế

Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ quá trình tổ chức cưỡng chế theo đúng trình tự pháp luật, Hội đồng cưỡng chế đã tổ chức cưỡng chế đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót, vi phạm. Kết quả đã tiến hành lập biên bản và trả lại diện tích đất cho bà Hằng theo quyết định của Bản án, đảm bảo Bản án của Tòa án được thực thi, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước được đảm bảo, góp phần thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

 

        Tin bài: Phạm Thị Hằng-VKSND huyện Xuyên Mộc

Lên đầu trang