24/11/22 08:47

TP.Vũng Tàu: Điều tra vụ lừa đảo tài sản với hình thức làm cộng tác viên bán hàng online.

Công an TP. Vũng Tàu đang điều tra vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng với hình thức làm cộng tác viên bán hàng online.

Vào cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (ngụ tại TP. Vũng Tàu) nhận được lời mời tham gia làm cộng tác viên bán hàng online nhóm thời trang “Yody” để hưởng hoa hồng. Sau khi tham gia nhóm trên ứng dụng Telegram có khoảng 120 thành viên, chị Huyền được các đối tượng hướng dẫn làm các nhiệm vụ “Like, thả tim các hình ảnh” và mua sản phẩm giá trị thấp để được hoàn 100% số tiền mua hàng và 10% tiền hoa hồng trên các sản phẩm mua. Chị Huyền làm theo và được hoàn lại 100% số tiền mua hàng đã bỏ ra cùng khoảng 200.000 đồng tiền hoa hồng.

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ trên, chị Huyền được các đối tượng cho tham gia vào nhóm “OTTT79 Thành viên chính thức” cũng trên ứng dụng Telegram có khoảng 6 thành viên bao gồm 2 đối tượng điều phối viên của nhóm tên là Nguyễn Anh Hoàng, Nguyễn Trường Tú và 4 người khác (tất cả đều không rõ nhân thân, lai lịch). Giống như ở nhóm trước, các đối tượng Hoàng và Tú đã đưa ra các nhiệm vụ mua hàng nhưng với số tiền lớn hơn và đề nghị chị Huyền thanh toán tiền đơn hàng để nhận hoàn lại 100% số tiền mua hàng cùng 10% tiền hoa hồng. Khi chị Huyền thực hiện nhiệm vụ mua hàng các đối tượng đưa ra và chuyển tiền vào số tài khoản: 67910000…….. của Ngân hàng BIDV mang tên Nguyễn Phúc Minh Quang, lần đầu tiên các đối tượng báo do là nhiệm vụ “liên đơn” nên phải mua hàng 3 lần mới được hoàn tiền và nhận hoa hồng, sau khi chị Huyền tiếp tục chuyển tiền mua hàng, các đối tượng lại đưa ra nhiều lý do như sai cú pháp, sai nội dung chuyển tiền, hết hạn mức phải nạp thêm tiền để tăng hạn mức, chưa hoàn thành nhiệm vụ….để từ chối hoàn tiền lại cho chị, mỗi lần các đối tượng đưa ra một lý do kèm theo yêu cầu chị phải chuyển tiền thêm với số tiền càng lúc càng tăng.

Nhận thức mình đã bị lừa nên chị Huyền không chuyển thêm tiền nữa, và đã trình báo cơ quan công an.

Hiện cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin và tiến hành thu thập thông tin điều tra làm rõ.

Qua vụ việc trên, cơ quan công an cũng khuyến cáo đây là thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo qua mạng. Vi vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm mới như trên.

 

      Tin bài: Nguyễn Thị Ngần – VKSND TP Vũng Tàu

Lên đầu trang