22/09/22 21:17

Lĩnh án chung thân vì chém chết cha vợ

     Ngày 22/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Tĩnh và đồng bọn phạm tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, bị hại trong vụ án là cha vợ của bị cáo Nguyễn Tĩnh.
     Theo Cáo trạng truy tố: Nguyễn Tĩnh (sinh năm: 1991; trú: ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và chị T.T.T (sinh năm: 1995; trú: ấp 6, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là vợ chồng và có 02 con chung. Đến khoảng tháng 9/2021, giữa Tĩnh và chị T nảy sinh mâu thuẫn nên chị T mang 02 con về sống tại nhà cha ruột của mình là ông Trần Đình Thy (sinh năm: 1950) tại ấp 6, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Toàn cảnh phiên tòa


     Vào khoảng 15 giờ ngày 09/12/2021, Tĩnh đến nhà ông Thy để thăm con, nhưng không gặp được. Tĩnh cho rằng gia đình ông Thy không cho Tĩnh gặp con nên Tĩnh chửi gia đình ông Thy rồi bỏ đi. Một lúc sau, Tĩnh gọi điện thoại cho Trần Đình Thanh (sinh năm 1993) - là anh trai của chị T. Tĩnh và Thanh thách thức nhau qua điện thoại và hẹn đánh nhau tại nghĩa địa xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc. Sau đó, Tĩnh về nhà nói chuyện này với em trai là Nguyễn Tiến Thành (sinh năm: 1997; trú: ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc). Sau đó, Tĩnh cùng rủ Thành, Phạm Văn Bình (sinh năm: 1994; trú: ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc), Lê Văn Phương Nam (sinh năm: 2004; trú: ấp 8, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) đi giúp mình đánh nhau thì tất cả đồng ý.
     Nguyễn Tiến Thành đến quán cà phê “Thùy Linh” ở ấp 8, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc rủ Nguyễn Văn Thôi (sinh năm: 2000; trú: ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) đi giúp Tĩnh đánh nhau, Thôi cũng đồng ý. Thành bảo Thôi mang theo hung khí. Lúc này, tại quán cà phê “Thùy Linh” còn có Bùi Đại Nghĩa (sinh năm: 2006; trú: ấp 8, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) cũng đang đứng gần Thôi, Nghĩa nghe Thành nói với Thôi về việc đi giúp Tĩnh đánh nhau nên Nghĩa cũng đi cùng để giúp Tĩnh. Sau đó, Nghĩa lấy 03 mã tấu tự chế (giống cây kiếm) ở quán cà phê “Thùy Linh” mang theo. Nghĩa đi xe mô tô đến nhà Nguyễn Phi Hoàng (sinh năm: 2001; trú: ấp 8, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) để rủ Hoàng đi giúp Tĩnh đánh nhau. Hoàng đồng ý và điều khiển xe mô tô chở Nghĩa ngồi sau cầm 03 con dao mã tấu. Ngay lúc đó, Thôi cũng vào sau quán cà phê “Thùy Linh” lấy 04 con dao rựa ở sau quán đưa cho Thành. Thôi cầm theo một bình xịt hơi cay và lấy xe mô tô chở Thành vào khu vực gần cầu vượt ở ấp 8, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc. Thành để 04 con dao rựa trên mặt đường đất gần cầu vượt, mục đích cho những người tham gia đi đánh nhau lấy làm hung khí.

Các bị cáo tại phiên tòa


     Lê Văn Phương Nam mang theo một con dao rựa dài khoảng 80cm, có cán bằng tre dài 40 cm dắt lên xe mô tô biển số72G1- 606.24 và đi về hướng nghĩa địa xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc để giúp Tĩnh đánh nhau. Khi đến khu vực gần cầu vượt ấp 8, xã Hòa Bình thì gặp nhóm của Thành, Bình, Thôi đang đứng ở đây. Thành nhờ Nam chạy xe mô tô về nhà Thành ở ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc lấy 01 khẩu súng hơi mang đến cho Thành. Khi Hoàng chở Nghĩa mang 03 mã tấu tự chế đến cầu vượt xã Hòa Bình thì gặp nhóm Thành, Bình, Thôi, Nam đang đứng ở đây, Nghĩa đưa cho Bình một con dao mã tấu.
Sau khi tập hợp, nhóm của Thành gồm 06 người đi trên 03 chiếc xe mô tô gồm: Hoàng chở Nghĩa, cầm 02 mã tấu; Bình chở Thôi cầm 01 mã tấu và 01 bình xịt hơi cay; Nam chở Thành cầm một khẩu súng hơi và dắt một con dao rựa bên hông xe. Thấy tất cả những người tham gia đi đánh nhau đã có đủ hung khí nên Thành giấu 04 con dao rựa đã mang đến vào bụi cỏ ven đường gần cầu vượt. Cả nhóm đi vào khu vực gần nghĩa địa xã Hòa Hội - nơi Nguyễn Tĩnh hẹn với Trần Đình Thanh đánh nhau nhưng Thanh không đến nên cả nhóm tiếp tục đi đến nhà ông Thy gây sự. Khi đi, Tĩnh đưa cho Thôi cầm 01 dao Thái Lan và 01 dao tự chế (có hình dạng giống cái liềm), còn Tĩnh đi xe mô tô một mình vào nhà ông Thy trước còn cả nhóm chạy xe mô tô theo sau để hỗ trợ Tĩnh. Khi đến nhà ông Thy, Tĩnh dựng xe mô tô cách nhà ông Thy khoảng 20 mét và đi bộ đến trước cổng, Tĩnh lớn tiếng chửi bới và gọi Trần Đình Thanh ra đánh nhau.
     Thấy Tĩnh đến nhà gây sự đánh nhau, ông Thy cầm một cây dũ ba khúc bằng kim loại, Trần Đình Thái (sinh năm 2001, là con ông Thy) cầm một con dao (loại dao chặt xương) và một cục đá từ trong nhà chạy ra, vợ  ông Thy và chị T cũng chạy ra hô hoán. Thấy vậy, Thành rút súng bắn một phát lên trời để thị uy. Tĩnh thấy ông Thy và Thái xông tới thì chạy đến xe mô tô của Nam đang dựng cách đó khoảng 05 mét, rút con dao rựa bên hông xe của Nam để đánh nhau với ông Thy và Thái. Tĩnh bị ông Thy và Thái đuổi đánh nên đi lùi ra cách cổng nhà ông Thy khoảng 20 mét. Trong lúc hai bên đang xô xát, Tĩnh dùng tay phải vung dao rựa lên chém một nhát theo hướng từ trên xuống, từ phải qua trái, trúng vào vùng cổ bên trái của ông Thy. Hậu quả, làm ông Thy ngã gục xuống đường và tử vong ngay sau đó.
     Thấy cha mình bị Tĩnh chém trúng cổ, máu phun ra rất nhiều, anh Trần Đình Thái cầm dao xông đến nên Tĩnh bỏ chạy vào vườn tiêu gần đó thì bị vấp ngã, Thái đuổi theo chém vào người Tĩnh và giật con dao rựa của Tĩnh làm hung khí tiếp tục chém nhiều nhát vào đầu, hông và chân Tĩnh. Thái nhặt khúc cây củi khô trong vườn tiêu tiếp tục đánh nhiều cái vào người Tĩnh làm Tĩnh bị thương và bỏ chạy. Khi Thái đuổi theo Tĩnh thì được mọi người can ngăn, còn Tĩnh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Thành, Thôi, Bình, Hoàng, Nam, Nghĩa thấy ông Thy bị Tĩnh chém gục, người nhà ông Thy xông ra thì Thôi xịt hơi cay về phía người nhà ông Thy để cả bọn lên xe mô tô tẩu thoát.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa


     Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, xem xét hành vi vi phạm pháp luật bị cáo Nguyễn Tĩnh và đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của chính cha vợ của mình, mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân tại địa phương. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tĩnh mức án chung thân về tội “Giết người” theo quy định tại các điểm đ, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự; tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tiến Thành mức án 14 năm tù, Nguyễn Văn Bình mức án 14 năm tù, Nguyễn Phi Hoàng mức án 12 năm tù, Nguyễn Văn Thôi mức án 12 năm tù, Lê Văn Phương Nam mức án 08 năm tù, Bùi Đại Nghĩa mức án 06 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự./.
     Tin bài: Nguyễn Thị Thu Hằng – Phòng 2, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang