07/09/22 16:04

Phú Mỹ: Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam bị can chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

     Ngày 30/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Hồng Ngọc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị VKSND thị xã Phú Mỹ phê chuẩn.
     Do cần tiền để trả nợ cờ bạc và tiêu xài, Bùi Thị Hồng Ngọc (sinh năm: 1992; HKTT: ấp Giồng Lớn, xã An Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) nảy sinh ý định vào các trang mạng xã hội lập tài khoản ảo, sử dụng tên và ảnh của người khác để làm quen với nhưng người đàn ông hám tình tạo dựng mối quan hệ yêu đương qua mạng, sau khi thiết lập được mối quan hệ yêu đương với bị hại xong, Ngọc đưa ra những tình huống cấp thiết như cần tiền để lo đám tang cho mẹ, trả nợ xã hội đen… rồi lợi dụng sự tin tưởng của họ để chiếm đoạt tiền thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Trong khoảng thời gian từ tháng 04/2021 đến tháng 04/2022, với phương thức thủ đoạn nêu trên Ngọc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh D.H.C (sinh năm: 1980, nơi cư trú: khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Cụ thể:
     Vào khoảng tháng 04/2021, Ngọc sử dụng tài khoản mạng xã hội Zalo mang tên “Candy” làm quen được với anh D.H.C. Khi nhắn tin với anh D.H.C, Ngọc đưa ra thông tin cá nhân giả là “Lê Thị Tường Vy”, sinh ngày 25/05/1988, nhà ở ấp Bà Mi, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, hiện đang làm nhân viên môi giới bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh. Ngọc còn tải một số hình ảnh cá nhân của một người sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook với nick name là “Phạm Phương Khuyên” về rồi gửi lại cho anh D.H.C và nói dối với anh D.H.C đây là hình ảnh của mình nhưng thực chất đây là hình ảnh của người khác, không phải của Ngọc. Quá trình nhắn tin qua lại với nhau, Ngọc nói chuyện yêu đương và thể hiện sự thân mật với anh D.H.C. Sau khi thấy anh D.H.C đã “mắc câu”, Ngọc bắt đầu ra những thông tin giả, tình huống nguy cấp không có thật như sau: “mẹ ruột bị bệnh cần tiền chi trả viện phí, chi trả tiền đám tang, chi trả tiền viện phí của em gái họ, chi lo tang lễ cho em gái họ, trả nợ cho cha mẹ trước khi chết đã mượn,…”. Do tin tưởng vào những thông tin giả mà Ngọc đưa ra nên anh D.H.C đã nhiều lần thực hiện chuyển tiền vào số tài khoản 73510001082760 mang tên “Bùi Thị Hồng Ngọc” được mở tại Ngân hàng BIDV theo yêu cầu của Ngọc. Tổng số tiền mà anh D.H.C đã chuyển khoản cho Ngọc từ tháng 04/2021 cho đến tháng 04/2022 là khoảng 1.983.706.600 đồng.
     Đến tháng 04/2022, Ngọc tiếp tục đưa ra tình huống nguy cấp không có thật là bị rắn cắn phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Cần Thơ và đồng thời gửi 02 tấm ảnh chân bị rắn cắn cho anh D.H.C để yêu cầu anh D.H.C chuyển tiền vào tài khoản cho Ngọc. Tuy nhiên, anh D.H.C không chuyển khoản như mọi lần mà muốn đến thăm gặp và đưa tiền trực tiếp cho Ngọc tại Bệnh viện Cần Thơ. Sợ bị anh D.H.C phát hiện, Ngọc nhiều lần đưa ra những lý do khác nhau để tránh không gặp mặt trực tiếp với anh D.H.C.
     Sau khi thấy Ngọc trốn tránh không gặp mặt, anh D.H.C nghi ngờ bị lừa đảo nên đã đến Bệnh viện Cần Thơ để xác minh thì được biết không có bệnh nhân nào tên “Lê Thị Tường Vy” nhập viện tại Bệnh viện Cần Thơ để điều trị do rắn cắn như thông tin Ngọc cung cấp. Sau đó, anh D.H.C tiếp tục đến địa chỉ nhà mà Ngọc đã cung cấp trước đó nhưng cũng được biết không có ai tên “Lê Thị Tường Vy” tại địa phương. Vì vậy, anh Cường tìm đến địa chỉ nhà của “Bùi Thị Hồng Ngọc” – người mà Ngọc sử dụng tên “Lê Thị Tường Vy” nói với anh D.H.C là em gái họ của “Lê Thị Tường Vy” đã chết do bệnh Covid-19 để xác minh thông tin thì được biết “Bùi Thị Hồng Ngọc” hiện đang còn sinh sống tại địa phương. Sau đó, anh D.H.C nhiều lần liên lạc với Ngọc không được nên đã đến tận nhà của Ngọc tìm gặp thì Ngọc đã thừa nhận với anh D.H.C là do thiếu nợ và không có khả năng chi trả nên Ngọc đã thông qua mạng xã hội kết bạn làm quen với anh Cường và tự xưng tên là “Lê Thị Tường Vy” rồi đưa ra các thông tin sai sự thật để chiếm đoạt tài sản của anh Cường. Sau khi, biết được sự thật anh D.H.C đã đến Công an thị xã Phú Mỹ trình báo sự việc. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bùi Thị Hồng Ngọc đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên.
     Ngoài ra, Bùi Thị Hồng Ngọc còn thừa nhận với phương thức thủ đoạn như trên, Ngọc còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của nhiều khác: Vào ngày 01/08/2022, Ngọc cũng đã kết bạn, nhắn tin với một người có nick Zalo là “Thanh Tùng” và nhiều lần đưa ra nhưng thông tin không có thật, đưa ra những tình huống nguy cấp giả để yêu cầu người này chuyển khoản với tổng số tiền là 130.000.000 đồng. Vào ngày 09/08/2022, Ngọc đã kết bạn và nhắn tin với  một người có nick Zalo là “Phi Phong Nguyen” và đã yêu cầu người này chuyển số tiền là 4.000.000 đồng với lý do là để trả tiền cho thợ xây mộ của mẹ ruột mới chết nhưng thực tế là mẹ của Ngọc vẫn còn sống và không có việc xây mộ nào cả. Khi nhắn với 02 người này, Ngọc đều tự xưng tên là “Lê Thị Tường Vy” và gửi những hình ảnh của “Phạm Phương Khuyên” đã tải về trước đó cho họ xem và nói dối đó là hình ảnh của “Lê Thị Tường Vy” nhằm mục đích để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Bùi Thị Hồng Ngọc


     Ngày 31/8/2022, VKSND thị xã Phú Mỹ đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Hồng Ngọc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.
     Tin bài: Mai Văn Tiên – VKSND thị xã Phú Mỹ.

Lên đầu trang