27/07/22 16:20

VKSND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 – 26/7/2022) VÀ 31 NĂM THÀNH LẬP VKSND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU (22/8/1991 – 22/8/2022)

     Chiều ngày 26/7/2022, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2022) và 31 năm ngày thành lập VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (22/8/1991 - 22/8/2022).
     Trong không khí toàn ngành Kiểm sát nhân dân tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Nghị quyết của Quốc hội đối với ngành Kiểm sát nhân dân, tập trung thực hiện tốt những yêu cầu của công tác tư pháp và cải cách tư pháp. VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2022) và 31 năm ngày thành lập VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (22/8/1991 - 22/8/2022) để ôn lại quá trình xây dựng, phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân trong 62 năm qua và những đóng góp to lớn của ngành Kiểm sát trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công được đổi mới của Đảng, Nhà nước ta. Đây cũng là dịp để nhìn lại quá trình 31 năm hình thành và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quá trình không ngừng nỗ lực và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm


     Tham dự Lễ kỷ niệm, có đồng chí Mai Ngọc Thuận - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan: Công an, Tòa án, Cục Thi hành án dân sự, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Trại giam Xuyên Mộc – Cục C10 Bộ Công an, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng chí Mai Văn Linh - Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu khai mạc


     Về phía ngành Kiểm sát nhân dân, có đồng chí Phạm Đình Cúc - Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Mai Văn Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: đồng chí Ngô Đức Thành, đồng chí Ngô Xuân Thành, đồng chí Bùi Xuân Thái; các đồng chí nguyên là lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo, công chức, người lao động VKSND hai cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

     Tại Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã phát phim tài liệu về 31 năm hình thành và phát triển VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng nhìn lại quá trình từ khi thành lập VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo Quyết định số 104/QĐ ngày 22/8/1991 của Viện trưởng VKSND tối cao. VKSND thành phố Vũng Tàu cũng được thành lập ngày 15/10/1991. Đến ngày 30/6/1994, VKSND huyện Châu Thành lại được tách thành 03 đơn vị mới là VKSND thị xã Bà Rịa, VKSND huyện Tân Thành, VKSND huyện Châu Đức theo Quyết định số: 60/TC-V9 của VKSND tối cao. Năm 2004, VKSND huyện Long Đất lại được tách thành 02 đơn vị là: VKSND huyện Long Điền và VKSND huyện Đất Đỏ theo Quyết định số: 12/QĐ/2004 ngày 09/01/2004 của VKSND tối cao. Từ đó, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 08 đơn vị cấp huyện trực thuộc ổn định cho đến nay. Ngay từ ngày đầu thành lập, nơi làm việc của VKSND hai cấp, từ chỗ phải đi nhờ, đi thuê, đến nay trụ sở làm việc của VKSND tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố đã được xây dựng mới và sửa chữa nâng cấp. Cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác nghiệp vụ ở cả hai cấp đã được trang bị, tăng thêm gấp nhiều lần so với thời kỳ mới thành lập. Như vậy, mặc dù trải qua nhiều giai đoạn, tách nhập tỉnh, chia tách huyện, nhưng ngành Kiểm sát nhân dân vẫn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình và chứng tỏ là một tổ chức không thể thiếu được trong bộ máy tổ chức của Đảng, của Nhà nước, và của Nhân dân địa phương.
     Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, từ năm 1991 đến năm 2021, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp với các ngành chức năng tập trung phát hiện và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm hình sự, nhất là các tội về tham nhũng, buôn lậu, các tội giết người, cướp tài sản, ma túy, tích cực góp phần vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Cả hai cấp Kiểm sát đã xử lý: 23.817 vụ án hình sự các loại. Tỷ lệ giải quyết án của Viện kiểm sát hàng năm thường đạt hơn 95% trong đó có hàng chục vụ án điểm, án nghiêm trọng, án tham nhũng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, kết quả giải quyết của ngành Kiểm sát nhân dân được quần chúng nhân dân ủng hộ, dư luận đánh giá cao, góp phần nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.
     Trong 31 năm qua, các phong trào thi đua của ngành Kiểm sát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Năm 1989, 1999 và 2008, và từ năm 2010 đến nay VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được VKSND tối cao tặng nhiều Cờ thi đua cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. VKSND huyện Long điền, VKSND thành phố Vũng Tàu và Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh đã được Nhà Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. 07 đồng chí là cá nhân điển hình xuất sắc, được Nhà Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì và hạng ba, 02 đồng chí được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 38 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân”, 02 đồng chí được công nhận là Kiểm sát viên giỏi Toàn quốc và hàng trăm lượt tập thể, cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “ Tập thể lao động xuất sắc” và được Viện trưởng VKSND tối cao, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen…

 

     Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Mai Ngọc Thuận đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Ngô Đức Thành - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.


     Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tặng Giấy khen cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” năm 2022 (đoạt 02 Huy chương đồng).


     Ngoài ra, lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tặng quà cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua từng thời kỳ.
     Lễ kỷ niệm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2022) và 31 năm ngày thành lập VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (22/8/1991 - 22/8/2022), cũng là hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp của ngành Kiểm sát nhân dân trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước theo Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 08/6/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của ngành Kiểm sát nhân dân./.
     Tin bài: Trần Văn Tùng – Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang