10/06/22 10:15

Cảnh giác với thủ đoạn lập Công ty “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ông Trần Văn Thuận (SN: 1971, ngụ tại KP Thanh Tân, TT Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) - là giám đốc Công ty TNHH xây dựng Sản xuất Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) thông qua mạng xã hội Facebook thấy Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Quanh Dinh (Công ty Quang Dinh) có địa chỉ tại 47/4 hẻm 47 đường Hồ Thị Hương, phường Xuân Trung, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đăng tải nội dung bán sắt thép với giá rẻ hơn giá thị trường. Sau đó Thuận nói anh Hồ Vĩnh Văn (SN: 1991 – là kế toán của Công ty) nhắn tin zalo  với Công ty Quang Dinh để mua thép, cả hai bên thống nhất giá 15.000 đồng trên 01 kg thép. Công ty Tân Thuận đã đặt mua 08 tấm thép tổng khối lượng khoảng 15 tấn tương đương với số tiền là 226.080.000 đồng. Sau đó, Công ty Quang Dinh định vị và hướng dẫn xe tải chở thép của Công ty Tân Thuận đến kho hàng của Công ty thép Tung Wang ở Mỹ Xuân để lấy thép. Đến khoảng 14 giờ 00 phút ngày 30/3/2022, anh Văn đã ra ngân hàng Agribank tại khu phố Phước Thới, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ chuyển khoản tổng số tiền 226.080.000 đồng cho Công ty Quang Dinh. Sau khi chuyển tiền xong, tài xế bên Công ty Tân Thuận báo về là không nhận được hàng. Lúc này anh Văn gọi điện thoại cho Công ty Quanh Dinh nhiều lần nhưng đã bị khóa máy. Biết là Công ty đã bị lừa đảo nên Công ty Tân Thuận đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đất Đỏ để trình báo sự việc.

Đối tượng Nguyễn Tiến Hùng

Qua điều tra, Công an huyện Đất Đỏ đã xác định Nguyễn Tiến Hùng (SN: 1992, ngụ tại tổ 12, khu phố 2, phường Xuân Hoà, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) là người đã thực hiện hành vi lừa đảo trên, Hùng khai nhận Hùng đã lên mạng tải hình chứng minh nhân dân của người khác về thành lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Quanh Dinh, mở tài khoản công ty tại ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Hà Nội, sau đó Hùng lên mạng xã hội Facebook lập tài khoản “Quang Dinh” để mời gọi người khác mua sắt thép, Hùng đưa ra những thông tin gian dối để khách hàng tin là Hùng mở công ty và chào giá bán sắt thép thấp hơn giá thị trường. Khi có người hỏi mua, đối tượng Hùng yêu cầu chuyển tiền trước hoặc vừa bốc hàng vừa chuyển tiền rồi giới thiệu đến một công ty khác để bốc hàng, số tiền có được Hùng tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài chiếm đoạt của Công ty Tân Thuận số tiền 226.080.000 đồng, với thủ đoạn tương tự như trên Hùng còn thực hiện hành vi lừa đảo tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 320.000.000 đồng. Hiện Nguyễn Tiến Hùng đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 10/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đất Đỏ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Hùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự và đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đất Đỏ phê chuẩn để điều tra, xử lý theo quy định.

 

      Tin, bài: Võ Danh-VKSND huyện Đất Đỏ.

Lên đầu trang