25/05/22 22:13

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tập huấn về Số hóa hồ sơ, sử dụng Chữ ký số, Phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành của ngành Kiểm sát nhân dân

     Ngày 25/5/2022, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Số hóa hồ sơ, sử dụng Chữ ký số, Phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành của ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí Mai Văn Linh – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
     Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh: Ngô Đức Thành, Ngô Xuân Thành, Bùi Xuân Thái; các đồng chí là Trưởng phòng nghiệp vụ và tương đương VKSND tỉnh, Viện trưởng VKSND các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí là Kiểm sát viên, công chức phụ trách CNTT, tham mưu tổng hợp, văn thư - lưu trữ của các đơn vị VKSND hai cấp. Ngoài ra, Hội nghị tập huấn còn có sự tham dự trực tuyến của điểm cầu VKSND huyện Côn Đảo.


Đồng chí Mai Văn Linh - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị


     Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mai Văn Linh - Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân; việc đẩy mạnh hoạt động sử dụng Chữ ký số và phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành nhằm tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian; nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và phục vụ công tác chuyên môn.


Kiểm sát viên Văn phòng tổng hợp trình bày nội dung tập huấn


     Trong thời gian 01 ngày tổ chức Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã nghe đồng chí Phan Thanh Hiếu, đồng chí Vũ Thùy Linh, Kiểm sát viên Văn phòng tổng hợp hướng dẫn các nội dung:
     - Hướng dẫn thực hiện Chữ ký số: Giới thiệu một số vấn đề về Chữ ký số (Khái niệm về chứng thư số, chữ ký số, giá trị pháp lý của chữ ký số; Hệ thống văn bản pháp lý, quy định về chữ ký số; ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử); Hướng dẫn sử dụng chữ ký số (ký số trên văn bản điện tử, xác thực chữ ký số trên các văn bản điện tử) trong ngành Kiếm sát nhân dân.


Đồng chí Phan Thanh Hiếu hướng dẫn thao tác trực tiếp trên phần mềm


     - Hướng dẫn thực hiện phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành: Hướng dẫn thực hiện quy trình, thao tác trên phần mềm (Vào sổ văn bản đến, văn bản đi, chuyển đến các cá nhân, tổ chức; Xử lý dự thảo văn bản đi xin cấp số; Vào số văn bản, ngày tháng phát hành và ký dấu chứng thư số của cơ quan, đơn vị. Hướng dẫn cho người sử dụng phần mềm (Tiếp nhận văn bản đến; tìm kiếm văn bản; xử lý văn bản; Chuyển văn bản cho cấp dưới xử lý; Xử lý dự thảo văn bản; Cách sử dụng chữ ký số trên phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành)...
     - Hướng dẫn thực hiện các phần mềm FoxitReader, Pdfsam, VsignPdf trong công tác Số hóa hồ sơ vụ án. Cách tạo file trong số hóa hồ sơ vụ án (Cắt, ghép file Pdf, tạo Bookmark trong Pdf, tạo liên kết trong PowerPoint, Word).


Đồng chí Ngô Xuân Thành - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị


     Hội nghị cũng đã xem Kiểm sát viên VKSND huyện Long Điền trình bày báo cáo vụ án hình sự, dân sự bằng phần mềm Powerpoint, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, số hóa hồ sơ vụ án. Đây cũng là dịp để các đơn vị VKSND hai cấp trao đổi, học tập kinh nghiệm, tìm ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2022 và những năm tiếp theo.


Kiểm sát viên VKSND huyện Long Điền trình bày báo cáo vụ án hình sự, dân sự bằng phần mềm Powerpoint


     Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Mai Văn Linh yêu cầu sau Hội nghị tập huấn, các đại biểu được tập huấn phải nắm nội dung, các quy trình, thao tác sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành, thành thạo kỹ năng sử dụng Chữ ký số để tập huấn cho công chức của đơn vị mình; Quá trình thực hiện, yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu tài liệu hướng dẫn, nếu còn có khó khăn, vướng mắc liên hệ với Văn phòng VKSND tỉnh để được hướng dẫn cụ thể hơn nhằm sử dụng tối đa hiệu quả của phần mềm. Trên cơ sở đó, tạo bước chuyển biến đột phá, tích cực trong việc tăng cường ứng dụng CNTT và thúc đẩy chuyển đổi số của VKSND hai cấp, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn nghiệp vụ của Ngành.


Toàn cảnh Hội nghị tập huấn


     Trong những năm gần đây, ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân được Viện trưởng VKSND tối cao và lãnh đạo VKSND các cấp quan tâm chỉ đạo, bước đầu đạt được một số kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành. Việc tổ chức Hội nghị tập huấn về Số hóa hồ sơ, sử dụng Chữ ký số, Phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành của ngành Kiểm sát nhân dân nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao: “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân và bảo đảm nguồn lực để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới” cũng như thực hiện tốt khâu đột phá năm 2022 của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:“Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”./.
     Tin bài: Trần Văn Tùng, Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang