19/04/22 23:22

Cảnh báo về tội phạm giả mạo cán bộ của cơ quan tố tụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

     Trong thời gian qua, một số người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến cơ quan chức năng trình báo việc bị các đối tượng giả danh là cán bộ Công an, Viện kiểm sát đe dọa do có liên quan đến có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu người bị hại chuyển khoản số tiền lớn rồi chiếm đoạt.
     Ngày 12/4/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của ông N.M.P (sinh năm: 1956; địa chỉ: 757 đường 30/4, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tố giác về việc bị chiếm đoạt số tiền 9.062.500.000 đồng (chín tỷ sáu mươi hai triệu năm trăm nghìn đồng). Nội dung tố giác về tội phạm như sau: Vào ngày 24/3/2022, ông N.M.P nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +184489668668. Người gọi tự xưng là “Nguyễn Mạnh Cường” có mã nhân viên là 455221, hiện đang công tác tại “Phòng lưu trữ hồ sơ liên quan đến lệnh bắt tạm giam có địa chỉ tại Hà Nội”. Sau đó, người này tiếp tục kết nối ông N.M.P với số điện thoại +1888692194183 (người này tự xưng là “Tùng”, đang công tác tại Công an thành phố Hà Nội) và số điện thoại +8700692194183 (người này tự xưng là “Dũng”, cấp trên của “Tùng”). Ông N.M.P được yêu cầu cung cấp thông tin do có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. Các đối tượng này tiếp tục liên lạc với ông N.M.P qua ứng dụng “Viber” và gửi nhiều hình ảnh nghi vấn giả mạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (nội dung hình ảnh có chứa thông tin cá nhân của ông N.M.P). Sau đó, các đối tượng này yêu cầu ông N.M.P chuyển hết số tiền trong sổ tiết kiệm của ông đến các tài khoản mà các đối tượng này cung cấp để phục vụ công tác điều tra. Ông N.M.P đã đến Ngân hàng cổ phần Á Châu làm 04 phiếu ủy nhiệm chi và chuyển tổng số tiền là 9.062.500.000 đồng cho các đối tượng trên. Sau khi ông N.M.P chuyển hết số tiền trên thì bị các đối tượng trên chặn liên lạc. Do nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông N.M.P đã đến cơ quan chức năng trình báo sự việc trên.
     Ngoài ra, ngày 13/4/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của ông N.T.P (sinh năm: 1976; địa chỉ: 710/5/26A Bình Giã, phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với nội dung: Vào ngày 12/4/2022, ông N.T.P bị các đối tượng giả danh Công an thông báo ông N.T.P có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu ông N.T.P cung cấp thông tin các tài khoản ngân hàng của ông N.T.P cùng mã OTP. Ông N.T.P đã làm theo yêu cầu cảu các đối tượng trên. Cùng ngày, ông N.T.P đến ngân hàng kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình thì phát hiện mất số tiền 964.800.000 đồng (chín trăm sáu mươi bốn triệu tám trăm nghìn đồng). Sau đó, ông N.T.P đã trình báo đến cơ quan Công an sự việc trên.
     Hiện các vụ việc đang được Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Hình ảnh minh họa


     Qua các vụ việc trên, người dân cần hết sức cảnh giác trước những đối tượng sử dụng thủ đoạn tương tự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cần lưu ý, khi cơ quan Công an, Viện kiểm sát… cần làm việc với người dân, sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc, không làm việc qua điện thoại. Nếu người dân nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền không rõ nguồn gốc thì cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo, để bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo./.
     Tin bài: Nguyễn Văn Trìu – Phòng 2, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang