16/11/23 16:05

Vũng Tàu: Thực trạng tái nghiện sau điều trị cai nghiện bắt buộc

     Tệ nạn ma tuý hiện đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Với sự chung tay nỗ lực của các ban ngành, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy tại TP. Vũng Tàu đã được đẩy lùi góp phần giữ vững an ninh, bình yên cho người dân trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Tuy nhiên, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt tình trạng tái nghiện là bài toán khó cần tìm ra giải pháp.
     Từ 01/12/2022 đến 14/11/2023, VKSND TP. Vũng Tàu đã tham gia phiên họp và kiểm sát 270 Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của TAND TP. Vũng Tàu đối với 270 đối tượng nghiện ma túy. Qua nghiên cứu lý lịch của những người nghiện, thấy rằng tỷ lệ những người tái nghiện chiếm tỷ lệ cao, có nhiều đối tượng đã được áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc ba lần nhưng vẫn tiếp tục tái nghiện. Đặc biệt, có gia đình có 4 thành viên thì có đến 3 người nghiện (bố và hai con trai). Khi được hỏi nguyên nhân của việc sử dụng trái phép chất ma túy các đối tượng đều trả lời do buồn chuyện gia đình như gia đình tan vỡ, gia đình không quan tâm xong bị bạn bè rủ rê. Lúc đầu là được bạn mời, được cho sử dụng thử sau đó thì nghiện. Qua xem xét trình độ học vấn hầu hết các đối tượng đều có trình độ ở bậc tiểu học, có người không được đi học do gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đa số các đối tượng tái nghiện đều không có việc làm ổn định, rảnh rỗi nên tụ tập nhau rủ rê hút chích.


Đại diện VKSND TP. Vũng Tàu tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc


     Ma túy là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.
     Để hạn chế tình trạng nghiện mới cũng như tái nghiện vấn đề cốt lõi nằm ở bản lĩnh của chính người nghiện khi đối mặt với đổ vỡ, cám dỗ... Gia đình là tế bào gốc nên những người cha, người mẹ phải thường xuyên quan tâm tới con của mình hơn. Việc đưa kiến thức ma túy vào trường học ở các tiết kỹ năng sống cần được tổ chức nhiều hơn nữa. Và cuối cùng là tạo ra môi trường việc làm để giúp các đối tượng sau cai nghiện ổn định cuộc sống và không bị người khác phân biệt đối xử là cần thiết.
     Tin bài: Vũ Thị Nhung – VKSND TP. Vũng Tàu.

Lên đầu trang