06/06/23 16:25

THỰC TRẠNG LY HÔN VÀ NHỮNG HỆ LỤY

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có hòa thuận, hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh, phát triển bền vững được. Tuy nhiên, nhìn từ thực trạng ly hôn hiện nay cho thấy tính bền vững của gia đình ngày càng giảm đi.


   Hình ảnh minh họa

Theo số liệu thống kế, năm 2021 Viện kiểm sát thành phố Vũng Tàu thụ lý kiểm sát 1.020 vụ, việc hôn nhân gia đình; năm 2022 kiểm sát thụ lý 1.325 vụ, việc hôn nhân gia đình. Trong 6 tháng đầu năm 2023 kiểm sát thụ lý 615 vụ, việc hôn nhân gia đình và chưa kể nhiều trường hợp khác được Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận tại Tòa; xu hướng ly hôn thì ngày càng trẻ hóa và các cặp vợ chồng khi ly hôn phần lớn đều có con là người chưa thành niên.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì đa dạng, nhưng những nguyên nhân cơ bản là do trước khi kết hôn chưa có sự chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng để bước vào đời sống hôn nhân; một số cặp vợ chồng tuổi còn trẻ chưa có đủ thời gian tìm hiểu nhau, sau khi kết hôn dẫn tới bất đồng quan điểm sống; nhiều cặp vợ chồng trước khi kết hôn chưa có việc làm và thu nhập ổn định, sau khi kết hôn phải tự lo cho cuộc sống riêng trong khi điều kiện kinh tế chưa đảm bảo nên phát sinh mâu thuẫn; một số vụ, việc ly hôn do người chồng mắc tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè, có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình… ; đồng thời, khi phát sinh mâu thuẫn trong hôn nhân, đa số các cặp vợ chồng chưa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hòa giải từ gia đình, các tổ chức đoàn thể xã hội tại địa phương nên đã khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn.

Ly hôn không những tác động đến xã hội mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của những đứa trẻ là con chung; bố mẹ ly hôn sẽ dẫn đến hậu quả là sự hình thành nhân cách, hành vi, lối sống của đứa trẻ do phải sống trong hoàn cảnh gia đình không có cha hoặc không có mẹ hoặc không có cả cha lẫn mẹ, phải sống với ông, bà, chú, bác, dì hoặc dượng; có trường hợp phải lang thang để kiếm sống, lao động sớm hoặc rơi vào tình trạng nghiện hút, bị lạm dụng tình dục, bị bạo hành hay trẻ sớm có hành vi vi phạm pháp luật gây mất an ninh trật tự. Thực tế trong thời gian gần đây trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến trẻ em đang sinh sống cùng dì, dượng khi bố mẹ ly hôn.

Để góp phần củng cố và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giảm thiểu tình trạng ly hôn và nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng cũng như kiềm chế, kéo giảm tình hình tội phạm xâm hại trẻ em và trẻ em có hành vi vi phạm pháp luật khi bố mẹ ly hôn, ngày 05/6/2023 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu ban hành văn bản tham mưu, kiến nghị UBND thành phố Vũng Tàu chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cơ bản để nhằm kéo giảm tình trạng ly hôn cũng như phòng ngừa những hệ lụy phát sinh từ thực trạng ly hôn hiện nay trên địa bàn thành phố.

 

         Tin bài: Nguyễn Văn Sơn – Viện KSND.tp Vũng Tàu

Lên đầu trang