01/07/22 14:32

Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính 2 cấp

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình,...  Ngày 29/06/2022, Viện KSND tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh vừa phối hợp tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”  xảy ra trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính.

Theo đó, vụ việc khiếu kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Phan Tấn Đức ngụ số 05 đường Hoàng Việt, phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu và người bị kiện là Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu. Vụ án được lựa chọn tổ chức làm phiên tòa rút kinh nghiệm bởi có quan hệ tranh chấp phổ biến, có xu hướng ngày càng gia tăng tại địa phương, nhất là khi tỉnh nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng và đầu tư nhiều dự án mới.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên được phân công kiểm sát xét xử đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thẩm phán, thư ký tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; đặt câu hỏi làm rõ những vấn đề chưa được Hội đồng xét xử đề cập trong quá trình hỏi đối với các đương sự. Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên tòa, kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án, để làm căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa đã được Hội đồng xét xử chấp nhận, qua đó chấp nhận một phần yêu cầu của người khởi kiện.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp và đánh giá đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Qua đó, nhằm rút kinh nghiệm chung, cũng như làm cơ sở thực hiện tốt hơn công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động trong thời gian tới.

 

      Tin, bài: Trương Thị Lan Anh- Phòng 10

Lên đầu trang