15/04/22 15:26

CƯỚP GIẬT LIÊN TIẾP TẠI TRUNG TÂM THÀNH PHỐ VŨNG TÀU

      Trong thời gian ngắn từ ngày 01 tháng 4 đến 09 tháng 4 năm 2022 tại các tuyến đường trung tâm thành phố Vũng Tàu thường xuyên xảy ra các vụ cướp giật dây chuyền vàng của người dân đi đường. Qua trích xuất camera và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TPVT đã truy ra 2 đối tượng nghi vấn gồm: Đỗ Thanh Phước (SN: 2004; HKTT: số 16/75 đường số 18, tổ 6 khu phố 1, đường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM), Trần Thông Thái (SN:2001;  HKTT: ấp 7, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM).

      Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận: Do cần tiền tiêu xài nên Thái, Phước đã rủ nhau chở vợ và người yêu xuống Vũng Tàu chơi và cướp giật dây chuyền. Khoảng 10 giờ đêm ngày 31 tháng 3 năm 2022, Thái chở theo vợ (không đăng ký kết hôn) là Hồ Thị Huỳnh Trâm (SN: 2005, địa chỉ: tổ 7, ấp Phước Hòa, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TPHCM) bằng xe Exciter màu vàng; Phước chở theo bạn gái là Nguyễn Trang Liên Xuân Huy (SN: 2005, địa chỉ: ấp 4, xã tân Thạnh Đông, huyện Củ chi, TPHCM) bằng xe Honda Air Blade màu đỏ tới thành phố Vũng Tàu. Sau khi ngủ nghỉ, ăn chơi xong đến 16 giờ 30 phút Thái, Phước nói Trâm và Xuân Huy trả phòng và đi xe Air Blade về trước, Thái và Phước đi giật dây chuyền về sau. Khi về tới phòng trọ của Phước tại ấp 4, xã tân Thạnh Đông, huyện Củ chi, TPHCM, Thái và Phước đem dây chuyền đi bán, số tiền bán được Thái và Phước chia đôi sau đó dẫn Trâm và Huy đi ăn.

     Tiếp đó, sáng ngày 09/4/2022 Thái, Phước, Trâm, Xuân Huy tiếp tục đi xe máy xuống Vũng Tàu để ăn chơi và giật dây chuyền. Tuy nhiên, lần thứ 2 này Thái, Phước đã đổi màu xe từ xe Exciter màu vàng thành màu xanh đen và xe Exciter màu xám đổi sang màu đỏ để cơ quan điều tra không phát hiện ra. Sau khi tới Vũng Tàu, 4 người tiếp tục đến nhà nghỉ lần trước thuê 01 phòng để ở. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày Phước đưa xe Exciter màu đỏ cho Huy để Huy và Trâm đi chơi, khoảng 17 giờ thì Huy và Trâm lái xe về TPHCM. Còn Thái và Phước đi giật dây chuyền. Khi Thái và Phước về đến TPHCM, Thái và Trâm đi bán vàng sau đó chia lại cho Phước 1 nửa. Thái cho Trâm 400.000 đồng để mua quần áo.

      Sáng ngày 14 tháng 4 năm 2022, Cơ quan điều tra đã yêu cầu các đối tượng đi chỉ những địa điểm mình cướp giật. Hầu hết các điểm cướp giật và tuyến đường đều có đông dân cư qua lại như Vòng xoay dầu khí, Lê Lai, Nguyễn An Ninh, Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Trần Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, cổng trường học, chợ Cô Giang, cổng siêu thị Coppmart... Tại cơ quan điều tra, bước đầu Thái, Phước thừa nhận đã thực hiện cướp giật khoảng 18 vụ với tổng số tiền là 226 triệu (lần 1 được 168 triệu, lần 2 là 58 triệu).1 trong số hiện trường các đối tượng giật dây chuyền vàng của người dân

      Ngày 14/4/2022 cơ quan điều tra Công an thành phố Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thái và Phước về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại Điều 171 BLHS 2015. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh đối với các bị can trên. Riêng Hồ Thị Huỳnh Trâm và Nguyễn Trang Liên Xuân Huy cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ.

 

      Tin, ảnh: Vũ Nhung – VKSTPVT.

Lên đầu trang