24/11/21 11:18

VKSND TP VŨNG TÀU KIẾN NGHỊ UBND TP VŨNG TÀU MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

      Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu nhận thấy: Năm 2021, các tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt số vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được phát hiện, khởi tố nhiều hơn cùng kỳ năm trước. Đa số các bị can bị khởi tố, truy tố, xét xử theo quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung “đối với 02 người trở lên”, có mức hình phạt rất nặng, từ 07 đến 15 năm.     

      Phần lớn các vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã được phát hiện, xử lý nêu trên đều xảy ra tại các nhà nghỉ hay homestay (chung cư, biệt thự…), quán Karaoke. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các bị can, bị cáo khai nhận  thường xuyên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán Bar trên địa bàn TP Vũng Tàu. Điều đáng lưu ý là tình trạng một số đối tượng thanh niên có biểu hiện nhận thức lệch lạc - coi việc tổ chức sử dụng ma túy như là hình thức thể hiện “đẳng cấp” nên “chiêu đãi” bạn bè hay cùng nhau góp tiền mua ma túy, thuê địa điểm để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, dẫn đến sự lây lan, nhân rộng số lượng đối tượng tiếp cận rồi sử dụng ma túy trong cộng đồng, nhất là giới trẻ, kể cả đối tượng là sinh viên, người có việc làm ổn định.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội trên nhưng chủ yếu là do một bộ phận thanh, thiếu niên có lối sống thiếu lành mạnh hoặc bị ảnh hưởng từ bạn bè, có nhận thức lệch lạc, xem thường pháp luật, lại thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường; các “điểm nóng” về mua bán ma túy vẫn còn tồn tại, dẫn đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng có thể tìm mua ma túy tương đối dễ dàng. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh như Karaoke, quán Bar, nhà nghỉ - homestay không được quản lý chặt chẽ, chủ cơ sở lơ là trong việc đảm bảo an ninh, trật tự nên thường được các đối tượng lựa chọn để sử dụng trái phép chất ma túy vì dễ dàng qua mặt được các cơ quan chức năng. Ngoài ra, quá trình làm việc, nhiều bị can, bị cáo khai biết hành vi của mình là trái pháp luật nhưng do không hiểu biết những hình phạt cụ thể của pháp luật đối với loại tội phạm này, không lường trước được hậu quả, chỉ vì giây phút ham vui mà đánh mất đi tuổi trẻ với những năm tháng quá dài trong trại cải tạo.

      Để đảm bảo công tác phòng ngừa tội phạm liên quan đến đến ma túy nói chung và tội phạm Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nói riêng, qua đó cũng góp phần phòng, chống nguy cơ lây lan các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có virus SARS-CoV-2 trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tháng 10/2021, Viện kiểm sát nhân dân TP Vũng Tàu đã ban hành kiến nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Vũng Tàu một số biện pháp phòng ngừa loại tội phạm trên như: Chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp triệt phá, bóc gỡ triệt để các tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy (VD: khu vực xóm Lăng, chợ Bến Đình – phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu), chuyển hóa làm trong sạch các địa bàn phức tạp; Tăng cường kiểm tra, chủ động phát hiện và xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với chủ cơ sở kinh doanh để xảy ra việc Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở mình quản lý hoặc có hành vi tiếp tay, bao che cho các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý... đặc biệt lưu ý tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để người dân nắm, hiểu biết các quy định pháp luật, từ đó có ý thức tránh xa tệ nạn và tội phạm liên quan đến ma túy.


      Tin bài: Lương Ngọc Tú- VKSND TP Vũng Tàu

Lên đầu trang