12/11/21 16:21

TÌNH CẢM MẸ CHỒNG – NÀNG DÂU TRONG MỘT VỤ ÁN LY HÔN

   Nhắc đến chuyện “Mẹ chồng- nàng dâu” sẽ khiến người ta ngĩ đến mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Ca dao có câu:

   “Mẹ chồng đối với nàng dâu
     Như mèo với chuột có thương nhau bao giờ”

    Thực tế đã không ít câu chuyện khiến người trong cuộc đau lòng, khốn khổ. Thế nhưng câu chuyện về tình nghĩa mẹ chồng nàng dâu trong vụ án tôi gặp hôm nay thực sự là một chấm sáng được nhen lên để ta tin tưởng hơn vào những điều tốt đẹp.

    Anh Huy và chị Trang kết hôn với nhau vào năm 2006, hôn nhân trên cơ sở tự nguyện. Chị Trang là một giáo viên, lại được lớn lên trong một gia đình gia giáo nên từ khi về làm dâu, chị luôn làm tròn trách nhiệm của mình. Chính vì vậy, chị được mẹ chồng dành trọn tình yêu thương và sự tin tưởng. Tuy nhiên, cuộc sống chung của vợ chồng chị được mấy năm đầu hạnh phúc. Đến năm thứ sáu, khi đứa con thứ 2 chào đời là lúc giữa anh chị bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Anh cho rằng cuộc sống chung nhàm chán rồi dần sa vào các mối quan hệ phức tạp bên ngoài mà chị không biết làm gì để níu kéo. Vừa lo việc nước, vừa chăm sóc 2 con nhỏ và mâu thuẫn vợ chồng khiến chị ngày càng héo hon. Lòng chị đã quyết,việc nộp đơn ra Tòa chỉ trong nay mai. Điều khiến chị băn khoăn nhất là nếu chị rời khỏi ngôi nhà này, mẹ chồng chị sẽ ra sao? Chị sợ bà thương con nhớ cháu, sợ bà sẽ quạnh quẽ trong ngôi nhà trước đây vốn tràn ngập tiếng cười con trẻ. Rồi những lúc trái gió trở trời, ai sẽ bên cạnh, chăm lo cho bà khi con trai bà – chồng chị vẫn mải mê ngoài xã hội. Chị thương bà biết bao nhiêu! Ông hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, bà một mình nuôi con nhỏ cho đến ngày khôn lớn trưởng thành. Những tưởng khi có được dâu hiền dâu thảo, cuộc đời bà sẽ ấm áp hơn. Nhưng thằng con bà có lẽ thấy vợ mình quá ngoan lại đâm ra đổ đốn, rồi làm khổ vợ con, khổ bà. Bà biết con dâu bà đã bao lần gạt nước mắt vào trong vì không nỡ làm bà buồn lòng. .. Khi đến tận cùng của sự đau khổ và chịu đựng, chị quyết tâm chấm dứt mối nhân duyên này, từ bỏ lời hứa thiêng liêng trước vong linh người đã khuất “vườn dâu em hái, mẹ già em chăm”, bởi chị nghĩ tình cảm ruột thịt, tình mẫu-tử luôn là điều thiêng liêng nhất. Mẹ chồng chị dù hết mực yêu thương chị nhưng khi chị dứt áo ra đi thì người bà lựa chọn vẫn sẽ là con trai bà, là người chồng của chị.

   Ngày chị bày tỏ với bà ý định ly hôn, bà không hề ngăn cản. Bà động viên chị phải mạnh mẽ để cho con trai bà “sáng mắt ra”. Tại Tòa, chồng chị trở mặt cho rằng chị hỗn láo với mẹ chồng, không biết chăm sóc, nuôi dạy con khiến anh phải đứng giữa hai người phụ nữ. Tình trạng này kéo dài làm anh mệt mỏi, chán nản. Nay anh kiên quyết dành quyền nuôi con. Khi Hội đồng xét xử vẫn đang nghe lời trình bày của chồng chị thì từ cuối hội  trường xét xử, cất lên giọng nói thân thuộc. Bà không được mời tham gia phiên tòa nhưng đã lặng lẽ quan sát và khi thấy cần lên tiếng để phơi bày sự thật, để bảo vẹ con dâu, bảo vệ lẽ phải, bà đã xin phép được trình bày ý kiến để Hội đồng xét xử tham khảo. Sau khi nghe toàn bộ lời trình bày của bà, kết hợp với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đã chấp nhận để chị được nuôi 2 con chung.

Hình ảnh minh họa

   Kết thúc phiên tòa, chẳng biết 2 người phụ nữ kia nói với nhau những gì nhưng tôi thấy mẹ con họ cùng nhau lên xe. Ngày chị đến lấy bản án, tôi được biết mẹ chồng đã dọn đến ở cùng chị. Vậy là nỗi băn khoăn của chị đã được giải tỏa. Có lẽ từ nay với chị bà không chỉ là mẹ chồng, mà hơn thế bà là bến đỗ bình an, là người luôn âm thầm bảo vệ và lo lắng cho chị.

   Ngày xưa nhà thơ Xuân Quỳnh vì tình yêu đối với chồng mà tự hào viết rằng:
   … “Giữa ngàn hoa cỏ núi sông
   Giữa lòng thương mẹ mênh mông không bờ
   Chắt chiu từ những ngày xưa
   Mẹ sinh anh để bây giờ cho em”.

   Chị không may mắn có được hạnh phúc như Xuân Quỳnh và dù bây giờ không còn “anh”, không còn con trai mẹ bên cạnh để gọi là “chồng”, để chị có một gia đình trọn vẹn nhưng tôi nghĩ chị sẽ luôn tự hào và yêu thương người mẹ chồng của mình bởi chính bà đã giúp chị vượt qua những khó khăn, giông bão cuộc đời.


     Bài viết: Đặng Thị Nhung – VKSND Tp Vũng Tàu.


 

Lên đầu trang