12/11/21 16:15

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TP VŨNG TÀU XÉT XỬ VỤ ÁN THAM NHŨNG

      Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ xảy ra có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và hết sức tinh vi trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Một số vụ án đã được các cơ quan tố tụng thành phố Vũng Tàu nhanh chóng điều tra, truy tố và đưa ra xét xử.

     Sáng ngày 11/11/2021, tại Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án Lê Văn Dậu; Lê Bảo Trung, Đậu Mạnh Tùng về tội “Nhận hối lộ” và Lê Thanh Lương, Nguyễn Hải Hà và Vũ Xuân Trường về tội “Đưa hối lộ”, vụ án mà được dư luận xã hội quan tâm nói chung và nhân dân Thành phố Vũng Tàu nói riêng;

      Tại Phiên tòa, 06 bị cáo khai nhận do có nhu cầu xây nhà trái phép và được xây nhà nên trong năm 2020 Lê Văn Dậu đã cấu kết với Lê Bảo Trung, Đậu Mạnh Tùng là những người cùng trong tổ quản lý về xây dựng, đô thị thuộc phường 11, thành phố Vũng Tàu nhận tiền của các nhà thầu xây dựng là Lê Thanh Lương, Nguyễn Hải Hà và Vũ Xuân Trường để làm ngơ cho Lương, Hà và Trường được xây dựng 04 căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, Dậu nhận của Lương 50.000.000 đồng, của Hà 60.000.000 đồng, của Trường 20.000.000 đồng sau đó Dậu đã chia cho Trung 5.000.000 đồng, Tùng 5.000.000 đồng.


      Kiểm sát viên giữ quyền công tố tham gia xét xử tại Phiên tòa, khẳng định bản Cáo trạng số 192/CT-VKSTPVT ngày 22/6/2021 của VKSNDTPVT Quyết định truy tố Văn Dậu, về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại điểm c, đ khoản 2 Điều 354 của Bộ luật Hình sự; Lê Bảo Trung, Đậu Mạnh Tùng, về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 354 của Bộ luật Hình sự; Lê Thanh Lương, Nguyễn Hải Hà, Vũ Xuân Trường về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 364 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng các quy định của pháp luật. Hành vi nêu trên của các bị cáo là nguy hiểm cho XH, đã không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng và xâm hại đến trật tự an toàn xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương mà còn xâm phạm đến quan hệ xã hội đảm bảo cho sự hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan Nhà nước và tổ chức, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch tổng thể TP-VT nói chung và đại bàn phường 11 nói riêng.

      Quá trình điều tra, truy tố xét xử và tại phiên tòa, các bị cáo Dậu, Trung, Tùng thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, tự khắc phục hậu quả. Các bị cáo Lương, Hà, Trường ra tự thú, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Hội đồng xét xử căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và bản luận tội của Kiểm sát viên tại Phiên tòa, HĐXX đã tuyên án với mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo, nhằm để răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự, cụ thể như sau:

      Các bị cáo: Lê Văn Dậu 08 năm tù, Lê Bảo Trung 24 tháng tù, Đậu Mạnh Tùng 24 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”;

     Các bị cáo:  Lê Thanh Lương 18 tháng tù, Nguyễn Hải Hà 18 tháng tù, Vũ Xuân Trường 24 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”.

      Ngoài ra, HĐXX còn tuyên xử phạt các bị cáo hình phạt bổ sung phạt tiền đối với Lê Thanh Lương 30.000.000 đồng, đối với các bị cáo Lê Bảo Trung, Đậu Mạnh Tùng, mỗi bị cáo Nguyễn Hải Hà,Vũ Xuân Trường phạt tiền 20.000.000 đồng  theo quy định Pháp luật./.

 

    Tin bài: Đơn vị VKSND TP VŨNG TÀU.

Lên đầu trang