07/04/21 08:21

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” tại huyện Châu Đức

      Ngày 06/4/2021, Tòa án nhân dân huyện Châu Đức đã đưa ra xét xử vụ án dân sự về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phan Huy Dinh và bị đơn là ông Lê Văn Sang, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Tú Anh.

      Nội dung vụ án:

      Vào ngày 12/6/2019, ông Phan Huy Dinh và ông Lê Văn Sang, bà Lê Thị Tú Anh có kí kết hợp đồng đặt cọc mua một mảnh đất diện tích có chiều ngang là 70m, chiều dọc là 45,95m tại tờ bản đồ số 08, số thửa 08. Tọa lạc tại thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức với tổng số tiền theo hợp đồng đặt cọc ngày 12/6/2019 là 4.130.000.000đ. Cùng ngày, ông Dinh đã đặt cọc cho ông Sang, bà Tú Anh 300.000.000đ và hẹn 02 tháng sau sẽ giao đủ số tiền còn lại. Trong HĐ hai bên thỏa thuận có ghi rõ nếu thửa đất trên nằm trong quy hoạch treo thì bên A (ông Sang, bà Anh) sẽ phải trả lại tiền cọc. Sau khi mua đất xong và nghiên cứu các quy định quy hoạch của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại quyết định số 433/QĐ-UBND ngày 27/2/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì ông Dinh phát hiện thửa đất trên nằm trong diện quy hoạch, mở tuyến đường quốc lộ mới theo hướng Tây Đông đi qua. Sau khi phát hiện sự việc ông Dinh liên hệ với ông Sang và bà Anh để làm việc và yêu cầu trả lại số tiền đặt cọc theo thỏa thuận nhưng ông Sang và bà Anh không chịu trả.

      Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận toàn  bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tuyên bố hủy hợp đồng đặt cọc giữa ông Dinh và ông Sang, buộc ông Lê Văn Sang và bà Lê Thị Tú Anh phải trả lại cho ông Phan Huy Dinh số tiền còn cọc đã nhận là 300.000.000 đồng.  Tuy nhiên, tại phiên tòa ông Dinh có ý kiến xin nhận lại số tiền cọc là 220.000.000đ. Hội đồng xét xử nhận thấy đây là yêu cầu hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật nên chấp nhận đối với phần yêu cầu này của ông Dinh buộc ông Sang và bà Tú Anh trả lại cho ông Phan Huy Dinh số tiền còn cọc là 220.000.000 đồng.

      Kết quả tuyên án của Tòa án phù hợp với ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên về giải quyết vụ án tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

      Trong thực tế, địa bàn huyện Châu Đức thời gian gần đây có không ít những vụ án dân sự về tranh chấp liên quan đến đất đai, đa phần các vụ án đều có diễn biến phức tạp và không hiếm những kéo dài do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức sẽ tiếp tục thực hiện các quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các hoạt động tư pháp (trong đó có hoạt động xét xử của Tòa án) được thực hiện đúng quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng án kéo dài./.


                Tin bài: Ngô Thị Hồng Phương - VKSND huyện Châu Đức

Lên đầu trang