01/04/21 14:19

XÉT XỬ VỤ ÁN LỪA ĐẢO HƠN 160 TỶ ĐỒNG

     Ngày 31/3/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
     Theo Cáo trạng truy tố, Phạm Quang Bình (sinh năm: 1987; trú tại tổ 4, ấp Tân Châu, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là nhân viên thu hồi nợ của Công ty FE CREDIT thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng. Năm 2015, Bình có huy động vốn của một số cá nhân để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, do công việc không thuận lợi và số tiền vay được Bình đã sử dụng để tiêu xài cá nhân hết, Bình không có khả năng chi trả các khoản tiền đã vay trước đó nên Bình nảy sinh ý định huy động tiền của người vay sau để thanh toán tiền lãi vay cho người vay trước, với lãi suất khác nhau do hai bên tự thỏa thuận. Để thực hiện ý định này, Bình đưa ra thông tin không có thật là sẽ dùng số tiền huy động được vào việc cho vay đáo hạn ngân hàng; mua nợ xấu của các ngân hàng Agribank, Viettinbank, Sacombank…và chia lợi nhuận thông qua các hoạt động nói trên đúng hạn để tạo lòng tin cho những người cho Bình vay tiền.

Bị cáo Phạm Quang Bình tại phiên tòa
     

     Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, Phạm Quang Bình sử dụng thủ đoạn là huy động tiền của các cá nhân với mục đích để đáo hạn ngân hàng và rút Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những người đang thế chấp vay trong ngân hàng ra bán kiếm lợi nhuận và chia lại lợi nhuận cao cho những người mà Bình đã huy động tiền, nhưng thực tế Bình đã lấy tiền người vay sau để trả lãi cho người vay trước. Bằng thủ đoạn trên, Bình đã chiếm đoạt của bà N.T.T số tiền 103 tỷ đồng, anh H.L.H số tiền 15,877 tỷ đồng, anh Đ.V.T số tiền 2,570 tỷ,  anh T.H.H số tiền 1,770 tỷ, anh N.H.P số tiền 1,464 tỷ đồng, anh N.H.L số tiền 24,839 tỷ đồng và anh N.H.L số tiền 12,4 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền chiếm đoạt là 161, 91 tỷ đồng.
     Ngoài ra, trong quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Phạm Quang Bình còn có hành vi nhờ người khác làm giả 01 hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án số 1233/HĐKT/NHNNVN của công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam và 03 giấy giao nhận tiền mặt giữa Bình và “Lê Minh Tuấn” - nhân viên công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam để lừa dối các bị hại trên về việc mình bị lừa mua dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng Bến Cát - Hồ Tràm tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên không có khả năng trả nợ (các giấy tờ giả nêu trên được Bình thuê làm giả với giá 3.000.000 đồng). Hành vi này của Phạm Quang Bình đã phạm tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
     Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, xem xét hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội và gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Bình mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 01 năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, Phạm Quang Bình phải chịu chấp hành mức án tù chung thân về hai tội danh trên./.
     Tin bài: Hoàng Thúy Hằng, Phòng 1 - VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang