06/10/20 12:02

Vướng mắc trong việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự

Bị hại chết, người sống chung như vợ chồng và có con chung với bị hại có đơn yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần và cấp dưỡng nuôi con. Yêu cầu đó sẽ giải quyết thế nào, hiện có hai quan điểm khác nhau.

Ngày 11/10/219 Trần Huy Th và Trương Tuấn T đã có hành vi đấm, đá làm cho bị hại Nguyễn Phong H chết trên đường đi bệnh viện. Viện kiểm sát truy tố Trần Huy Th và Trương Tuấn T về tội cố ý gây thương tích theo điểm a khoản 4 Điều 134 BLHS trong trường hợp cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Trong vụ án này, hai bị cáo đã thỏa thuận bồi thường toàn bộ thiệt hại cho đại diện hợp pháp của bị hại là bà Nguyễn Thị H, việc bồi thường đã thực hiện xong. Nhưng trong quá trình điều tra còn xác nhận chị Ngô Thị Thảo Ng có sống chung sống như vợ chồng với  bị hại Nguyễn Phong H, có một con chung là cháu Ngô Trí Th, sinh năm 2017. Ngày 22/5/2020 chị Ng có đơn yêu cầu các bị cáo bồi  thường tiền tổn thất tinh thần, tiền cấp dưỡng cho cháu Ngô Trí Th theo quy định của pháp luật.  Chị Ngô Thị Thảo Ng đưa ra các chứng cứ chứng minh cho mối quan hệ của chị và bị hại Nguyễn Phong H, gồm: hình ảnh đám cưới của chị Ng với bị hại H, giấy khai sinh của cháu Ngô Trí Th nhưng không có họ tên cha, giấy tờ xác nhận của tổ dân phố xác nhận cháu Ngô Trí Th là con của chị Ngô Thị Thảo Ng với bị hại Nguyễn Phong H.

Trong trường hợp này, có giải quyết yêu cầu bồi thường này của chị Ngô Thị Thảo Ng hay không và giải quyết như thế  nào? Hiện nay có hai quan điểm về việc giải quyết vấn đề này.

Quan điểm thứ nhất cũng là quan điểm của tác giả: Không xác định tư cách tham gia tố tụng của chị Ngô Thị Thảo Ng vì các tài liệu mà chị Ngô Thị Thảo Ng cung cấp chưa đủ cơ sở pháp lý  đế  xác nhận cháu Ngô Trí Th là con ruột của Nguyễn Phong H theo quy định tại mục 2 của Luật Hôn nhân gia đình về xác định cha, mẹ, con. Do vậy, không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về khoản tiền bồi tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng giữa hai bị cáo cho cháu Ngô Trí Th theo quy định tại Điều 584, Điều 591 BLDS trong trường hợp bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm kể từ ngày bị hại Nguyễn Phong H chết. Trường hợp này, theo quy định tại Điều 30 BLTTDS quy định thì yêu cầu bồi thường của chị Ngô Thị Thảo Ng là chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự, yêu cầu này của chị Ngô Thị Thảo Ng có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Khi chị Ngô Thị Thảo Ng chuẩn bị đầy đủ chứng cứ, chứng minh để yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho mình thì làm đơn khởi kiện vụ án dân sự riêng.

Quan điểm thứ hai: Giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại của chị Ngô Thi Thảo Ng vì việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự, nên Tòa án phải yêu cầu Viện kiểm sát trưng cầu giám định xét nghiệm huyết thống giữa cháu Ngô Trí Th và mẹ của bị hại Nguyễn Phong H. Căn cứ kết luận giám định, nếu kết luận cháu Ngô Trí Th là có cùng huyết thống với mẹ của bị hại Nguyễn Phong H, Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu của chị Ngô Thị Thảo Ng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những vướng mắc gặp phải trong thực tiễn xét xử khi giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự. Mong nhận được nhiều ý kiến trao đổi của quý độc giả.

 

Thanh Thủy -Tòa án quân sự khu vực Quân chủng Hải quân nguồn tapchitoaan.vn

Lên đầu trang