30/09/20 08:33

VKSND TP.BÀ RỊA PHỐI HỢP VỚI TÒA ÁN NHÂN DÂN TP.BÀ RỊA TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM HÌNH SỰ 2 CẤP.

Ngày 25/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân Tp. Bà Rịa phối hợp cùng Tòa án nhân dân TP. Bà Rịa đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Trung Phúc phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 134 BLHS làm phiên tòa rút kinh nghiệm 02 cấp theo tinh thần cải cách tư pháp.

Theo nội dung cáo trạng: Ngày 20/01/2020, Phan Trung Phúc mượn của anh Phan Ngọc Lành, sinh năm: 1995, HKTT: Tổ 4, khu phố Hương Sơn, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu số tiền 450.000 đồng (Bốn trăm năm mươi ngàn đồng). Đến trưa ngày 21/01/2020, anh Lành vào nhà vợ của Phúc là chị Phạm Thị Thanh Tuyền, sinh năm 1999, HKTT: Tổ 9, khu phố 2, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở ấp Đông, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa tìm Phúc đòi lại tiền. Do Phúc không có tiền nên anh Lành đề nghị Phúc đưa chiếc điện thoại Redmi by Ximiao để anh Lành đem đi cầm cố lấy lại tiền. Phúc không đồng ý vì đây là tài sản của chị Tuyền. Khi Phúc bỏ đi vào bên trong, anh Lành tự ý gỡ sim điện thoại để lại trên bàn rồi đem điện thoại đi. Sau khi phát hiện chiếc điện thoại đã bị anh Lành lấy đi, Phúc gọi cho Lành yêu cầu trả điện thoại nhưng anh Lành không đồng ý mà đề nghị Phúc cung cấp mật khẩu điện thoại để đem đi cầm cố lấy tiền. Phúc đồng ý đọc mật khẩu cho anh Lành và yêu cầu anh Lành đem biên lai cầm tài sản về đưa cho Phúc. Đến khoảng hơn 16 giờ cùng ngày, do không thấy anh Lành đem biên lai đến nên Phúc lấy một con dao thái lan loại nhọn dài 18 cm, cán bọc vải có cán gãy mang theo bên người rồi điều khiển xe máy đến nhà anh Hoàng Minh Thiên, sinh năm 1996, HKTT: KP Hương Sơn, phường Long Hương, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Phúc rủ Thiên cùng đi đến chỗ làm của anh Lành tại địa chỉ 195 Nguyễn Văn Linh thuộc khu phố 1, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để lấy lại điện thoại. Tại đây, Phúc và Lành nói chuyện dẫn đến cãi nhau. Phúc rút dao giấu trong người ra đâm một nhát vào vùng hông bên trái của anh Lành, cả hai vật nhau ngã xuống nền đất thì được mọi người can ngăn. Phúc và Thiên điều khiển xe máy bỏ chạy. Anh Lành được đưa đi cấp cứu.

Tại phiên xử, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khoẻ của bị hại, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tuy nhiên xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại; bị cáo là người có thành tích xuất sắc trong công tác; đầu thú; Bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên xử phạt bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và ngăn ngừa chung và cũng để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù. Sau khi kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Hùng Cường - Phó phòng 7 - VKSND tỉnh, các đơn vị tham dự đã đóng góp những ý kiến rút kinh nghiệm.

Lắng nghe ý kiến góp ý của các đơn vị và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Hùng Cường, đồng chí Kiểm sát viên tham gia xét xử đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo và những ý kiến đóng góp của các đồng chí tham dự phiên tòa bản thân sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, phát huy những mặt tích cực và khắc phục những tồn tại để làm tốt công tác trong thời gian tới.

 

Tin bài: Trần Trọng Đức- Viện KSND TP Bà Rịa

Lên đầu trang