25/03/20 09:01

Tham ô tài sản bị truy cứu trách nhiệm hình sự

      Ngày 03/6/2019, UBND huyện Xuyên Mộc có công văn kiến nghị yêu cầu Công an huyện Xuyên Mộc điều tra làm rõ các sai phạm trong công tác tài chính từ tháng 01/2018 đến tháng 10/2018 tại UBND xã Hòa Hội. Qua xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc xác định bà Nguyễn Thị Quốc Ca, là kế toán trưởng của UBND xã Hòa Hội đã mua hóa đơn VAT từ cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm của ông Tăng Quốc Duy (em của bà Ca) sau đó chuyển hơn sáu mươi ba triệu đồng từ tài khoản của UBND xã Hòa Hội tới số tài khoản của ông Duy tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank huyện Xuyên Mộc và mua hóa đơn VAT của cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm của bà Phạm Thị Hội sau đó chuyển hơn hai mươi tám triệu đồng từ tài khoản của UBND xã Hòa Hội tới số tài khoản của bà Hội tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank huyện Xuyên Mộc. Thực tế UBND xã Hòa Hội không mua hàng từ ông Duy và bà Hội nên sau khi chuyển tiền bà Ca đã đến hai cơ sở trên lấy lại số tiền đã chuyển khoản để tiêu xài cá nhân.

      Căn cứ vào các tình tiết chứng cứ vụ việc cho thấy rằng bà Ca là kế toán trưởng của UBND xã Hòa Hội, là người theo dõi, quản lý ngân sách của cơ quan, đã mua hóa đơn khống sau đó chuyển tiền từ tài khoản của UBND xã Hòa Hội tới đơn vị đã xuất hóa đơn khống rồi nhận tiền, chiếm đoạt số tiền của UBND xã Hòa Hội hơn chín mươi mốt triệu đồng. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Ca theo quy định tại khoản 2 Điều 353 BLHS và khoản 1, khoản 5 Điều 119, Điều 165, Điều 179, Điều 192, Điều 193 và Điều 195 BLTTHS; Các lệnh, quyết định của Cơ quan CSĐT đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc phê chuẩn.

 

Cơ quan CSĐT Công an huyện phối hợp cùng

VKSND huyện Xuyên Mộc tiến hành khám xét nơi ở của bị can.

      Chiều 24/3/2020 Viện kiểm sát phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Quốc Ca và tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can, thu giữ nhiều chứng từ, tài liệu liên quan đến hành vi tham ô tài sản để điều tra làm rõ. Hiện vụ việc đang được CQĐT, VKS tiến hành điều tra và làm rõ vai trò những người liên quan trong vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin: KSV. Nguyễn Trí Dũng – VKSND huyện Xuyên Mộc.

Lên đầu trang