17/01/20 14:54

CÁN BỘ KIỂM SÁT PHẢI LÀ NHỮNG CHIẾN SĨ THỜI BÌNH

      Trong mỗi chúng ta không phải ai cũng may mắn được lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích. Đến với nghề, ngoài sự lựa chọn còn có cái duyên không thể ngờ được. Mỗi ngành nghề đều có niềm vui xen lẫn sự vất vả, khó khăn riêng mà khi đã làm thì phải cố gắng học hỏi, trau dồi để hoàn thành tốt công việc. Nhưng dù chúng ta ở đâu, làm nghề gì đi chăng nữa nếu bản thân mỗi người không đam mê, không nhiệt huyết, không học hỏi, thậm chí hi sinh thì khó có thể bám trụ được với nghề. Có người từ đầu không đam mê ngành mình làm nhưng trong quá trình làm việc dần dần sẽ thích thú, bị công việc lôi cuốn, hấp dẫn và xem nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu như đam mê giúp chúng ta sống thì nghề sẽ giúp chúng ta tồn tại, vì vậy phải cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về nghề mình lựa chọn. Phải có bản lĩnh vững vàng vượt qua những bế tắc, khó khăn rồi từ đó có được tình yêu dành cho nghề và động lực cố gắng để thành công.

      Ngành kiểm sát được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho chức năng nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, là một trong những cơ quan trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân; đồng thời còn được giao nhiệm vụ điều tra tội phạm, truy tố người phạm tội ra trước Tòa án và bảo đảm các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Với những chức năng nhiệm vụ của ngành đòi hỏi mỗi người cán bộ Kiểm sát phải có phẩm chất, đạo đức đặc thù để thực hiện tốt công việc của mình. Mỗi cán bộ Kiểm sát là một chiến sĩ với những nhiệm vụ được giao mục đích giữ gìn sự bình yên cho đất nước, để nhân dân sống học tập và làm việc đúng theo quy định pháp luật. Làm cán bộ Kiểm sát không phải để “cho oai”, mà để sống, để cống hiến, để chiến đấu với cái ác, bảo vệ lương thiện, bảo vệ cái đúng, bảo vệ pháp luật. Cán bộ Kiểm sát phải xây dựng ngành kiểm sát ngày càng vững mạnh hơn.

Cán bộ ngành kiểm sát là những chiến sĩ thầm lặng!

      Cùng với việc thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, trong những năm qua, ngành Kiểm sát luôn chú trọng đổi mới tổ chức bộ máy, quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” theo lời dạy của Bác Hồ: “Mỗi cán bộ Kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Qua đó đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trên cả nước ngày càng được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng đáp ứng nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao.

      Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao, người cán bộ Kiểm sát đòi hỏi phải có lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng nâng cao trình độ bản thân, cập nhật những kiến thức mới, vận dụng một cách linh hoạt trong công tác. Khi thực thi các nhiệm vụ phải khách quan, công bằng không định kiến áp đặt ý chí chủ quan và tuyệt đối không bị tác động hay bị chi phối bởi những yếu tố khác. Bản thân mỗi cán bộ Kiểm sát phải dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm để đưa ra những quan điểm phù hợp đúng đắn khi giải quyết công việc được giao. Người cán bộ Kiểm sát là người công tác trong ngành pháp luật nên phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành pháp luật, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tuân thủ nội quy, quy chế của cơ quan, của ngành. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, không lùi bước trước những khó khăn vất vả, phải cương quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật các tiêu cực xảy ra.

      Cán bộ ngành Kiểm sát còn có những khó khăn, vất vả, thực sự là người chiến sĩ trên trận tuyến thầm lặng, những nơi có vụ án xảy ra là nơi đó cũng có bàn chân của Kiểm sát viên đi đến. Cho dù thời gian là ngày hay đêm, thời tiết khắc nghiệt hay lũ lụt đều phải thực thi nhiệm vụ của mình. Những nơi địa hình khó khăn như đồi núi các tỉnh phía Bắc, các cán bộ ngành Kiểm sát cũng đều phải vượt đèo, lội suối, xuyên rừng đến hiện trường để làm nhiệm vụ. Nếu như cứ mỗi năm, dịp Tết Nguyên Đán là tết truyền thống của cả dân tộc, đối với tất cả mọi người đó là dịp được sum họp cùng gia đình của mình thì cán bộ ngành Kiểm sát sẽ có nhiều người không được hưởng trọn vẹn cái tết bên gia đình của mình. Bởi vì nhiệm vụ được giao, vì sự bình yên của đất nước, người cán bộ Kiểm sát phải hi sinh thầm lặng để thực thi nhiệm vụ trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm gìn giữ sự bình yên đó. Qúa trình thực hiện nhiệm vụ, sẽ có những lúc người cán bộ Kiểm sát cũng suy ngẫm, đau lòng với các vụ án thương tâm khi đưa ra những quyết định của mình trên nguyên tắc: “Mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải luôn được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời; nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không đề lọt tội phạm và người phạm tội”. Ví dụ: Những vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong khi đó nạn nhân là người thân của bị cáo; những vụ án cố ý gây thương tích mà giữa bị hại và bị cáo có mối quan hệ thân thiết là cha và con, anh và em, vợ và chồng; những vụ án xâm phạm tình dục trẻ em khi giữa bị cáo và nạn nhân có mối quan hệ cha và con gái… Cán bộ Kiểm sát phải đấu tranh với nhiều loại tội phạm mà các bị cáo hết sức tinh vi, xảo quyệt. Nhưng vượt qua tất cả, người cán bộ Kiểm sát với bản lĩnh của mình đã thực thi pháp luật một cách công tâm, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm.

Cán bộ ngành Kiểm sát học tập và làm theo lời Bác luôn luôn đặt quyền,

lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

      Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với chuyên đề năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân”. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Kiểm sát luôn ý thức chấp hành mọi chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong trong thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đạt kết quả cao. Bước sang những ngày đầu năm 2020, với khí thế thi đua mới cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân phát huy những thành tích đã đạt được, cố gắng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Mỗi cán bộ ngành Kiểm sát sẽ là những chiến sĩ thời bình sống cống hiến, chiến đấu, vì sự bình yên của đất nước.

      Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2020! Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức kính chúc tất cả các đồng chí đón một mùa xuân an lành, hạnh phúc.                                                                    
                                                       Nguyễn Thị Sang-VKSND huyện Châu Đức.

Lên đầu trang