04/11/19 10:27

HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ CHỐN LAO TÙ

   Sáng 01/11/2019, Trại giam Xuyên Mộc (Cục C10, Bộ Công an) tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019. Tham dự  Hội nghị có lãnh đạo đại diện Ban quản lý trại giam Cục C10 Bộ Công an, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các cơ quan, ban ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các doanh nghiệp liên kết với Trại giam; Ban Giám thị và cán bộ Trại Giam Xuyên Mộc; đặc biệt có hơn 100 phạm nhân và hơn 200 thân nhân gia đình phạm nhân.

Toàn cảnh Hội nghị   

   Ngày hội gia đình phạm nhân là hoạt động thường niên của trại giam Xuyên Mộc. Đây là dịp xây dựng mối quan hệ phối hợp có hiệu quả giữa gia đình, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương với trại giam, nhằm giáo dục người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội. Để những người từng lầm lỡ có thể trở về với cuộc sống lương thiện, cần có sự phối hợp của cộng đồng, trong đó, gia đình phạm nhân giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Sự động viên, khuyến khích, quan tâm của người thân chính là động lực để các phạm nhân vượt qua mặc cảm, tiếp tục cải tạo tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

   Từ sáng sớm, nhiều thân nhân các phạm nhân đã có mặt trước cổng trại để chờ đến giờ được vào gặp người thân của mình. Lần gặp này không giống nhiều lần gặp trước đó. Bởi thay vì chỉ được nhìn mặt và nói chuyện qua điện thoại thì họ sẽ được gặp trực tiếp, trò chuyện và cùng người thân ăn bữa cơm sum họp.

Thượng tá Nguyễn Văn Luận, Phó Giám thị Trại giam khai mạc Hội nghị

   Khai mạc Hội nghị Thượng tá Nguyễn Văn Luận, Phó Giám thị Trại giam Xuyên Mộc, đọc báo cáo công tác quản lý, giáo dục, dạy nghề và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân, hiện Trại giam đang quản lý, giáo dục, cảm hoá cho hơn 2 ngàn phạm nhân. Trong 10 tháng đầu năm 2019, Trại giam đã tổ chức cho 11.378 lượt phạm nhân thăm gặp thân nhân. Đặc biệt, đã tổ chức 215 lượt phạm nhân có quá trình cải tạo khá, tốt, được ăn cơm cùng gia đình tại nhà thăm gặp. Nhiều phạm nhân đã tự giác phấn đấu, thi đua chấp hành án phạt tù; tin tưởng vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và ra sức rèn luyện, sửa chữa lỗi lầm với mong muốn trở thành người công dân có ích cho xã hội.

   Lý Quốc Huy (SN 1981, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) là một trong số các phạm nhân có mặt tại hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019, có thời hạn chấp hành cải tạo 20 năm.  Huy bị bắt, kết án tử hình năm 2000 về 2 tội giết người, cướp tài sản và sau đó, được Chủ tịch nước ân xá xuống chung thân. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong sinh hoạt tại trại giam, anh ta lại tiếp tục gây thương tích nặng cho phạm nhân khác và bị truy tố tội cố ý gây thương tích năm 2012; đón nhận thêm bản án chung thân mới. “Có chết mẹ cũng sẽ không bao giờ gặp mặt con nếu cứ sống và cải tạo như này” - đó là câu nói mà mẹ Huy đón nhận thông tin con mình tiếp tục phạm tội trong tù. Chính lời nói đau đớn của mẹ cũng như sự động viên, giúp đỡ của cán bộ Trại giam Xuyên Mộc mà thời gian qua Huy đã có thêm động lực để cải tạo tiến bộ.

   Cũng phạm tội giết người và bị kết án 20 năm, chấp hành án tại Trại giam Xuyên Mộc được hơn 3 năm, phạm nhân Nguyễn Hoàng Khánh (SN 1995, tỉnh Kiên Giang) được vinh dự lên đọc tâm thư của mình viết cho ba mẹ tại Hội nghị, anh cho biết, cuộc sống của em trước khi phạm tội chỉ biết ỷ lại, dựa dẫm mà chưa một lần nhìn lại những vất vả, khó khăn mưu sinh hàng ngày của cha mẹ. Giờ đây nghĩ lại em thấy mình quá vô tâm, không biết trân trọng những gì mà các bậc sinh thành đã dành cho và phải trả giá cho sự ngông cuồng, thiếu suy nghĩ ấy là bằng những năm tháng tù tội. Anh đã rơi những dòng nước mắt khi đọc tâm thư của mình, nhưng những giọt nước mắt ấy không phải là giọt nước mắt muộn màng, mà giọt nước mắt mở ra những tháng ngày mới của anh. Gặp lại con tại hội nghị gia đình phạm nhân, bà Nguyễn Thị Mai (SN 1961) vừa mừng vừa tủi. Tủi vì có con trai nhưng lại phải sống sau song sắt, còn mừng vì con đã biết ăn năn, hối lối để cải tạo tốt.

Niềm hạnh phúc của phạm nhân khi gặp lại gia đình

   Ngoài những ý kiến của phạm nhân đang chấp hành án ở trại. Tại hội nghị Đái tá Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam Xuyên Mộc đã lắng nghe ý kiến của các thân nhân gia đình phạm nhân, để từ đó tiếp thu cũng như giải đáp thắc mắc của thân nhân gia đình phạm nhân.

   Có mặt tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Hữu Dương – Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát biểu tham luận về công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù trại giam Xuyên Mộc. Qua đó, đồng chí đánh giá cao hiệu quả cũng như những mặt tích cực đạt được từ Hội nghị gia đình phạm nhân và yêu cầu đơn vị cần phải duy trì công tác này.

Đại diện VKSND tỉnh BR – VT phát biểu tại hội nghị.

   Trong hội nghị, tạo không khí vui tươi đầm ấm, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc cũng như phạm nhận đã có nhiều tiết mục văn nghệ hay và bổ ích.

Tiết mục văn nghệ của Cán bộ Trại giam Xuyên Mộc

    Bài viết: Trần Thị Hoa - Phòng 8

Lên đầu trang