30/08/19 11:46

VKSND tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh quý 3 năm 2019

   Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019. Ngày 27 - 28/8/2019, Phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập Đoàn kiểm sát do đồng chí Phạm Hữu Dương – Trưởng phòng 8 làm Trưởng đoàn tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quý 3 năm 2019.

Toàn cảnh buổi làm việc

   Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Trại tạm giam báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi án phạt tù từ ngày 15/5/2019 đến ngày 15/8/2019, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra sổ sách, hồ sơ có liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam, nơi lao động của phạm nhân và những nơi khác có liên quan; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ, sinh hoạt.

   Qua thực hiện công tác Đoàn kiểm sát nhận thấy: công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân chấp hành án được thực hiện tốt, như: Hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam được cập nhật, quản lý chặt chẽ; kịp thời phân loại người bị tạm giữ, tạm giam: tổ chức giam riêng các bị can cùng vụ án; không giam chung bị can đang điều tra, truy tố với người đã được xét xử chờ thi hành án; can phạm là nữ, người chưa thành niên được giam riêng. Các buồng giam được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. Chế độ ăn ở, sinh hoạt đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Công tác chăm sóc sức khỏe luôn được đảm bảo,  người bị tạm giữ, tạm giam ốm đau được khám, phát thuốc điều trị tại buồng giam và bệnh xá của Trại. Việc giải quyết cho người bị tạm giữ, tạm giam được nhận quà, nhận thư, đồ tiếp tế, thăm gặp thân nhân, gia đình và luật sư được thực hiện đúng quy định.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Đoàn kiểm sát cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh.

   Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã đề nghị Lãnh đạo Trại tạm giam tiếp tục phát huy những mặt đã làm được, đồng thời quan tâm, chỉ đạo khắc phục các hạn chế, thiếu sót để công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới./.

 

      Tin bài: Trần Thị Hoa  – Phòng 8

Lên đầu trang