12/07/19 08:58

LƯU Ý KHI TÒA ÁN ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN VÌ LÝ DO NGƯỜI BỊ KIỆN KHÔNG CÓ MẶT Ở ĐỊA PHƯƠNG

   Trong thời gian qua ở một số Tòa án nhân dân cấp huyện sau khi thụ lý vụ án đã ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự với lý do người khởi kiện không cung cấp đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của bị đơn hoặc chưa đủ điều kiện khởi kiện. Tuy nhiên sau khi có kháng cáo hoặc kháng nghị, Tòa án nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định tuyên hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án chuyển hồ sơ cho Tòa án cấp huyện tiếp tục giải quyết vụ án. Vì vậy để nâng cao chất lượng kiểm sát tôi xin đưa tin dạng vi phạm cơ bản sau:

   Tại hợp đồng vay tiền các bên có ghi rõ địa chỉ của bên vay, sau đó bên vay bỏ đi khỏi địa phương. Tại đơn khởi kiện nguyên đơn có ghi rõ địa chỉ của bên vay là địa chỉ trong hợp đồng vay. Sau khi thụ lý tòa án tiến hành xác minh, kết quả công an địa phương cho biết bên vay không có mặt tại địa chỉ trên sau thời điểm vay hoặc có vụ thì bên vay đã bỏ đi khỏi địa phương trước cả thời điểm vay tiền nhưng vẫn còn đăng ký thường trú. Trên cơ sở kết quả xác minh Tòa án cấp huyện ra quyết định đình chỉ căn cứ vào điểm h hoặc điểm g khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm Tòa án nhân dân tối cao thì trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện theo địa chỉ được ghi trong giao dịch, hợp đồng bằng văn bản thì được coi là đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở. Trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thay đổi nơi cư trú mà không thông báo cho người khởi kiện biết về nơi cư trú, làm việc mới thì được coi là cố tình giấu địa chỉ và Tòa án giải quyết theo thủ tục chung mà không đình chỉ việc giải quyết vụ án.

   Do đó việc kiểm sát đối với các quyết định đình chỉ vì lý do đương sự bỏ đi khỏi địa phương cần lưu ý nghị quyết hướng dẫn trên.

    

             Tin bài:  Vũ Nhung phòng 9 – Viện KSND tỉnh BR-VT.

Lên đầu trang