22/03/19 09:16

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC NGHIỆP VỤ QUÝ I NĂM 2019

      Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự năm 2019, Phòng 7 Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác nghiệp vụ quý I năm 2019 như sau:

      I. Về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và tổ chức rút kinh nghiệm đối với các vụ án bị cấp phúc thẩm hủy sửa

      Trong quý  I năm 2019, tổng số vụ án bị cấp phúc thẩm hủy án giao về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại là 01 vụ của VKSND huyện Đất Đỏ, có trách nhiệm của Kiểm sát viên. Đề nghị VKSND huyện Đất Đỏ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm tại đơn vị và gửi hồ sơ về phòng 7 theo dõi tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo VKS tỉnh chỉ đạo tiếp theo.

      II. Rút kinh nghiệm qua vụ án bị hủy và vụ án kháng cáo:

      1. Vụ Nguyễn Huỳnh Quân cùng đồng bọn phạm tội Cố ý gây thương tích – VKSND huyện Đất Đỏ:

      Tại bản án hình sự sơ thẩm số 39/2018/HSST ngày 20/11/2018 của TAND huyện Đất Đỏ, áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 17; Điều 58; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Huỳnh Quân 03 năm tù; bị cáo Ngô Minh Trí 02 năm 06 tháng tù và Huỳnh Công Hoàng 02 năm tù. Ngày 06/12/2018 bị cáo Nguyễn Huỳnh Quân và Ngô Minh Trí kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do cấp sơ thẩm còn bỏ lọt đối tượng là Huỳnh Lê Tấn Cường có tham gia việc gây thương tích cho bị hại.

      Một số vấn đề cần rút kinh nghiệm:

      - Căn cứ kết quả điều tra vụ án, cũng như các lời khai của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm nhận thấy: Nguyễn Ngọc Đẹp là người có mâu thuẫn chính với Nguyễn Hoàng Long (con của Châu Minh Hiệp), chính Đẹp là người dùng xe mô tô chở Nguyễn Huỳnh Quân, Ngô Minh Trí và Huỳnh Công Hoàng cầm theo mã tấu tới tiệm ve chai của Châu Minh Hiệp. Đến nơi, Đẹp đứng ngoài chờ. Sau khi xông vào đuổi đánh và chém Châu Minh Hiệp, cả ba ra báo với Đẹp là đã đánh, chém Hiệp. Đẹp tiếp tục chở ba bị cáo về tiệm ve chai của Cường cất giấu hung khí. Như vậy, hành vi của Đẹp có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Huỳnh Quân, Ngô Minh Trí và Huỳnh Công Hoàng với vai trò khởi xướng. Tuy nhiên, tại cấp sơ thẩm chưa điều tra đầy đủ, không đề cập tới vai trò của Đẹp trong quá trình điều trra truy tố, xét xử là có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.

      - Đối với Huỳnh Lê Tấn Cường, cấp sơ thẩm chưa điều tra, thu thập chứng cứ làm rõ hành vi của Cường theo lời khai tố cáo của bị cáo Quân và Trí.

      2. Vụ Đinh Văn Thắng phạm tội làm nhục người khác - VKS thị xã Phú Mỹ:

      - Bản án hình sự sơ thẩm số 152/2018/HSST ngày 09/11/2018 của TAND thị xã Phú Mỹ, áp dụng điểm e khoản 2 Điều 155; điểm b, i, e khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS xử phạt Đinh Văn Thắng 09 tháng tù.

     Ngày 22/11/2018, bị cáo Đinh Văn Thắng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

     Căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm cho thấy: bị cáo Thắng và bà Cao Thị Nhuần có quan hệ tình cảm và đã nhiều lần quan hệ tình dục với nhau. Trong quá trình quan hệ tình dục, bị cáo Thắng đã dùng điện thoại quay phim, chụp hình bà Nhuần trong tình trạng không mặc quần áo. Sau đó, bà Nhuần chấm dứt quan hệ với bị cáo Thắng. Bị cáo Thắng níu kéo không được đã dùng điện thoại có kết nối internet để gửi video và những hình ảnh đã chụp bà Nhuần cho chị gái bà Nhuần là bà Cao Thị Dần và ông Đinh Văn Khuê dưới hình thức tin nhắn trên Facebook và Zalo nhằm mục đích làm nhục bà Nhuần.

      Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

      Hành vi của Đinh Văn Thắng đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bị hại và gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Đặc biệt bị cáo còn sử dụng mạng internet để đưa hình ảnh khỏa thân, clip sex của bị hại lên Zalo, Facebook của người khác nhằm hạ nhục danh dự nhân phẩm của bị hại, ép bị hại tiếp tục quan hệ tình dục với bị cáo, đây là động cơ có tính chất đê hèn quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 52 BLHS. Tuy nhiên, tại cấp sơ thẩm đã không xem xét đến tình tiết này.

 

Tin bài: Phòng 7 Viện kiểm sát tỉnh.

Lên đầu trang