31/10/18 14:16

VKSND TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

   Tiếp tục thực hiện chương trình công tác năm, ngày 30/10/2018 Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng II) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cho các Kiểm sát viên và chuyên viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Trương Văn Tùng, Lê Văn Hải phạm tội “Giết người” và Trần Ngọc Anh phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

   Nội dung vụ án: Khoảng hơn 23 giờ ngày 03/05/2018, tại chung cư Sea View 1 thành phố Vũng Tàu, Trương Văn Tùng được bạn ở cùng phòng 1120 là Lê Văn Hải nói cho biết bị Trần Văn Linh, Trần Ngọc Anh cùng nhóm bạn rượt đuồi đánh từ ngoài đường đến tận chung cư. Tùng mang theo con dao bằng kim loại đi cùng Hải xuống sảnh chung cư. Khi phát hiện Trần Văn Linh đang ở khu vực cầu thang bộ thì Hải dùng tay đánh còn Tùng dùng dao chém nhiều nhát vào người Trần Văn Linh. Hậu quả Trần Văn Linh chết tại chỗ do sốc mất máu không hồi phục, vết thương đứt động mạch chậu ngoài, mất máu cấp. Bên cạnh đó hành vi cùng Trần Văn Linh rượt đuổi đánh Lê Văn Hải dẫn đến án mạng xảy ra tại chung cư Sea View 1 của Trần Ngọc Anh gây mất trật tự công cộng với hậu quả nghiêm trọng.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

   Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; trả lời quan điểm của Viện kiểm sát về phần thủ tục bắt đầu phiên toà đầy đủ, có viện dẫn điều luật cụ thể; đọc Cáo trạng, Luận tội rõ, có điểm nhấn; phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử, làm chủ được phiên tòa; Đối với bị cáo Hải có sự thay đổi lời khai hoặc quanh co chối tội, Kiểm sát viên đã đưa ra các tình tiết khách quan và chủ quan chứng minh cho hành vi phạm tội của các bị cáo; Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội.

   Do các bị cáo trong vụ án đều là người có nhận thức pháp luật hạn chế, nên ngoài việc xét hỏi, luận tội các bị cáo, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã dành nhiều thời gian tuyên truyền, giáo dục đối với bị cáo nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa nói chung về hậu quả, tác hại của những hành động của các bị cáo dẫn đến phạm tội “Giết người”; “Gây rối trật tự công cộng” và sự nghiêm khắc của pháp luật khi xử lý những loại tội phạm này. Sau khi được nghe giáo dục, các bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tòa tuyên bị cáo Trương Văn Tùng: 14 năm tù giam, Lê Văn Hải: 10 năm tù giam, Trần Ngọc Anh: 15 tháng tù giam./.

 

    Tin bài: Trương Thị Lan Anh - Phòng 2

Lên đầu trang