09/10/18 09:05

NGOẠI TÌNH – NGUYÊN NHÂN ĐỖ VỠ TRONG HÔN NHÂN

      Có câu: Đàn ông ngoại tình thường sợ gia đình đổ vỡ, còn đàn bà trong lòng đổ vỡ mới đi ngoại tình. Đó có thể coi là nguyên nhân để lý giải vì sao một khi đàn bà ngoại tình thì có nguy cơ tan vỡ hôn nhân nhiều hơn. Ấy vậy mà trong vụ án này xảy ra điều ngược lại.

     Qua nghiên cứu hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, tôi được biết về một chuyện tình có thể nói đẹp như mơ của anh chị. Cùng quê hương Bến Tre nhưng anh chị gặp nhau lần đầu ở Nha Trang, Khánh Hòa. Khi đó anh là năm 3, chị năm nhất của trường Đại Học. Biết, quen nhau rồi tình yêu đến với anh chị khi anh sắp ra trường. Hai bên trao nhau lời hẹn ước. Anh mang theo tình yêu và nỗi nhớ da diết của mối tình đầu lập nghiệp ở Vũng Tàu. Lúc anh ổn định công việc cũng là lúc chị nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học. Anh chị bàn nhau về quê “thưa với mẹ cha” để cả hai về chung một nhà.

Ảnh minh họa

     Dù công việc ổn định nhưng sau khi kết hôn cuộc sống của anh chị cũng trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Không người thân thích, anh chị dựa vào nhau cùng “chung lưng đấu cật” để tạo dựng hạnh phúc cho mình. Giờ đây, sau hơn 12 năm chung sống, anh chị đã có nhà cửa, xe cộ và kinh tế có thể gọi là khá giả. Con trai lớn học lớp 5, con gái học lớp 1. Đây có thể được xem là mẫu gia đình lý tưởng của bất cứ gia đình nào. Ấy vậy mà…!

     Anh nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn với chị. Trong đơn cũng như tất cả các bản tự khai anh thừa nhận anh đã ngoại tình, không còn chung thủy với chị. Nguyên nhân của việc ngoại tình theo anh trình bày do mục đích hôn nhân không đạt được. Tại phiên tòa tôi hỏi theo anh mục đích của hôn nhân là gì? Anh cho rằng đó là tình cảm! anh không còn tình cảm với chị và đã cảm mến một đồng nghiệp của vợ. Điều này tôi đã biết qua chứng cứ có trong hồ sơ. Đó là bản cam kết được lập ra giữa ba người: người chồng, người vợ và người tình của chồng. Họ hứa hẹn sẽ chấm dứt không còn qua lại với nhau nữa. Song tất cả chỉ là lời hứa trên giấy tờ. Thực tế anh vẫn tiếp tục mối quan hệ với đồng nghiệp của vợ. Vượt qua thời gian suy sụp, chị dần lấy lại tinh thần, dùng tất cả tình yêu của mình để níu kéo, mong anh sớm qua “cơn say nắng” để trở về với mẹ con chị, bởi hơn ai hết, chị biết các con cần có bố và cũng chính chị thấm thía được rằng để có được ngày hôm nay, anh chị đã phải trải qua bao gian khó nên chị không dễ buông tay. Tại tòa chị không đồng ý ly hôn, theo chị việc anh ngoại tình chỉ là nhất thời. Tình yêu của anh chị đã vững bền qua bao năm tháng, vượt qua bao khó khăn, cách trở thì ngày hôm nay chị không dễ dàng để mất anh như thế. Trong gia đình anh vẫn là người chồng, người cha tốt và hơn hết chị vẫn luôn chờ đợi anh trở về.

      Dù được HĐXX, KSV hòa giải nhưng anh vẫn kiên quyết yêu cầu ly hôn, nhường quyền nuôi con cho vợ và không yêu cầu chia tài sản. Bản án sơ thẩm bác đơn yêu cầu xin ly hôn của anh với lý do mâu thuẫn vợ chồng anh chị là có thật nhưng chưa đến mức trầm trọng. Có lẽ HĐXX cũng mong muốn tạo cho anh cơ hội có thêm thời gian, bình tâm suy nghĩ lại, biết đâu tránh được sự đổ vỡ gia đình. Điều này cũng phù hợp với quan điểm đề xuất của KSV tại phiên tòa.

      Tôi hy vọng anh không kháng cáo bản án! Hy vọng một ngày không xa anh sẽ trở lại là người đàn ông của riêng chị, của gia đình chị, bù đắp cho chị những thiệt thòi, ấm ức và bao tổn thương anh đã gây ra cho chị trong suốt thời gian qua dẫu biết rằng vết thương lòng không dễ gì lành được! 
 

Tin, bài: Đặng Thị Nhung – VKSND TP. Vũng Tàu
 

Lên đầu trang