07/11/23 10:47

TIỀN BẠC HAY TÌNH NGƯỜI BẠC

   Ca dao tục ngữ xưa có câu:

“Anh em hiếu thảo thuận hiền
Chớ vì đồng tiền mà mất lòng nhau”.

   Ngày hôm qua ở lại và phiên tòa sơ thẩm “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa chị em ruột với nhau cũng đã khép lại bằng bản án sơ thẩm. Kết quả người chị thắng ở phiên tòa sơ thẩm nhưng vụ án vẫn tiếp tục ở cấp phúc thẩm. Câu hỏi cứ đau đáu trong trái tim tôi rốt cục người ta nói đồng tiền “bạc” đúng không? hay tình người bạc.

   Do có quan hệ ruột thịt nên năm 2014 vợ chồng chị gái cho vợ chồng em gái vay 1 cây vàng SJC. Quá trình vay mượn tiền tiếp theo diễn ra trong nhiều năm và hai bên chốt giấy vay nợ cuối cùng vào năm 2019. Nội dung tại giấy xác nhận nợ ghi rõ cô em có mượn 1 lượng vàng SJC năm 2014 và tổng số tiền của những lần tiếp theo cho đến ngày 18/12/2019 là 480 triệu. Nay cô chị bị bệnh cần tiền nhưng cô em không thừa nhận việc đã nhận vàng. Đối với số tiền vay người em cho rằng trong chứng cứ người chị cung cấp có 1 tờ ghi nội dung “tiền của người em 230 triệu” nên cấn trừ qua lại người em khẳng định mình chỉ còn nợ 10 triệu. Tuy nhiên Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm xác định chứng cứ này chỉ là bản phô tô không có giá trị làm chứng cứ. Bản chất của việc chị cho em vay để em cho người thứ 3 vay lấy lãi, cho nên nội dung số tiền 230 triệu này là tiền chị đã cho em vay sau đó em đưa lại cho chị để cho người thứ 3 vay. Hơn nữa nội dung người chị xác nhận số tiền 230 triệu của người em có trước khi chốt nợ. Tại thời điểm chốt nợ vợ chồng người em hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo và không bị đe dọa hay bị ép buộc. Do đó không có căn cứ xác định người em đã trả 230 triệu cho người chị.

  Thuở còn thơ bé câu ca dao mẹ và cô dạy bảo đã in sâu và tâm khảm mỗi người:

“Anh em nào phải người xa,
Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân.
Yêu nhau như thể tay chân,
Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy”.

Hay:
“Anh em như thể chân tay
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

   Nghĩa của câu ca dao chắc chắn ai cũng nằm lòng đó là khuyên răn chị, em trong nhà với nhau nên yêu thương, nhường nhịn đùm bọc lẫn nhau. Nhưng liệu ai cũng có thể làm được điều đó hay không còn phụ thuộc vào trái tim mình. Khi lớn lên mỗi người đều có một cuộc sống riêng và cũng có những miền thương lớn hơn nên tình chị em sẽ phải đặt sau đó. Tiền là mồ hôi, là nước mắt, là sự nỗ lực chắt chiu của mỗi người mới có dư. Giữa dòng đời vội vã, giữa những bon chen và khát vọng có bao giờ cô em suy nghĩ vì điều gì người chị đã cho em mượn vàng khi em khó khăn? Nếu không phải vì tình thương và niềm tin.

   Mỗi vụ án đi qua đều sẽ để lại cho người ở lại một bài học. Hi vọng rằng trong các mối quan hệ như làm ăn, vay mượn các đương sự cần sự rõ ràng để tránh những trường hợp vì tiền bạc mà mâu thuẫn. Tôi cũng hi vọng một ngày không xa người chị và em trong vụ án trên sẽ nghĩ lại, sống chậm lại để hiểu và thương nhau hơn. Hi vọng họ sẽ đặt mình vào vị trí của người kia để có cách hành xử đẹp đẽ và che chở cho nhau như khi còn thơ bé.

 

    Bài viết :  Vũ Nhung - VKSND TPVT

Lên đầu trang