29/07/22 15:58

VKSND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN SƠ KẾT CÔNG TÁC KIỂM SÁT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

     Ngày 29/7/2022, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 để đánh giá kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
     Dự và chỉ đạo Hội nghị là đồng chí Mai Văn Linh - Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội nghị còn có sự tham gia của các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ và tương đương VKSND tỉnh và các đồng chí Viện trưởng VKSND cấp huyện (điểm cầu VKSND tỉnh); Kiểm sát viên các ngạch VKSND tỉnh. Tham dự tại 08 điểm cầu các VKSND cấp huyện là các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên.


Toàn cảnh Hội nghị


     Hội nghị đã xem Báo cáo sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bằng video clip. Trong 6 tháng đầu năm 2022,  ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo sự chuyển biến tích cực trong toàn Ngành về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; không để xảy ra đình chỉ điều tra vụ án, bị can do không phạm tội; không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố bị Tòa án xét xử tuyên không phạm tội; tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại được Tòa án cấp phúc thẩm xét xử, chấp nhận đạt và vượt theo yêu cầu của Quốc hội, của Ngành (hình sự đạt 100%, dân sự đạt 70%, hành chính, kinh doanh thương mại đạt 100%)…

Đồng chí Bùi Xuân Thái - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị


     Bên cạnh đó, VKSND hai cấp vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Việc sao gửi bản án, quyết định kèm theo phiếu kiểm sát bản án, quyết định của VKSND cấp dưới cho VKSND cấp trên đôi khi còn chưa kịp thời, chưa phát hiện được hết vi phạm để thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục; Một số khâu công tác chưa ban hành được kiến nghị, thông báo rút kinh nghiệm, chưa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp...; Cơ sở vật chất, trang thiết bị của VKSND hai cấp dù đã được quan tâm, bổ sung nhưng vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng tốt yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số.

Đồng chí Ngô Xuân Thành - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì phần thảo luận


     Đồng chí Ngô Xuân Thành - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì phần thảo luận về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 của các đơn vị VKSND hai cấp. Hội nghị đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ.

Đồng chí Mai Văn Linh - Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu kết luận Hội nghị


     Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Văn Linh yêu cầu các đơn vị nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành đạt và vượt những chỉ tiêu của Quốc hội, của Ngành và kế hoạch của VKSND tỉnh đề ra. Thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm; tăng cường thực hiện khâu đột phá về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số (về số hóa hồ sơ vụ án, sơ đồ hóa nội dung vụ án), nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị, hạn chế thấp nhất án trả hồ sơ điều tra bổ sung, án hủy sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát; Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu VKSND hai cấp, lãnh đạo VKSND hai cấp cần có kế hoạch cá nhân thực hiện công tá lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, tăng cường kiểm tra nghiệp vụ (định kỳ, đột xuất) để bảo đảm hoàn thành kế hoạch công tác năm 2022./.
     Tin bài: Trần Văn Tùng – Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lên đầu trang