06/06/22 21:16

VKSND huyện Châu Đức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kết hợp trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

     Thực hiện Kế hoạch số 132/KH-VKS ngày 17/02/2022 của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Chiều ngày 06/6/2022, VKSND huyện Châu Đức phối hợp với TAND huyện Châu Đức tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm có số hóa hồ sơ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện, bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
     Đây là phiên tòa đầu tiên VKSND huyện Châu Đức sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong quá trình xét xử, cũng như cử cán bộ nghiệp vụ giúp việc cho Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo VKSND huyện, lãnh đạo TAND huyện, cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện, Thư ký, Thẩm phán TAND huyện.


Toàn cảnh phiên tòa


     Để phục vụ cho việc trình chiếu, trong phòng xét xử được lắp đặt 02 màn hình TV loại lớn, kết nối với máy vi tính của Kiểm sát viên để trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa, phục vụ cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Quá trình xét xử, các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên đảm bảo sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án.


Kiểm sát viên công bố Cáo trạng


     Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ đã số hóa được công bố phản ánh đầy đủ diễn biến hành vi, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo và các vấn đề khác liên quan đến vụ án…
     Kết thúc phiên tòa, đồng chí Võ Thị Minh Nguyệt - Viện trưởng VKSND huyện Châu Đức đã chủ trì tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến vấn đề thực hiện số hóa hồ sơ vụ án.
     Trong thời gian tới, VKSND huyện Châu Đức  sẽ tiếp tục tổ chức nhiều phiên tòa số hóa hồ sơ, kết hợp việc phân công công chức nghiệp vụ giúp việc cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, phục vụ công tác đào tạo, rèn luyện cho công chức, Kiểm sát viên có thêm bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa hình sự./.
     Tin, bài: Trịnh Thị Phương Thảo - VKSND huyện Châu Đức

Lên đầu trang