02/12/21 15:57

Bản án thích đáng cho 24 bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

      Thời gian gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Đất Đỏ diễn biến tương đối phức tạp với lứa tuổi phạm tội trẻ hoá. Theo thống kê của VKSND huyện Đất Đỏ, từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đất Đỏ đã khởi tố 28 bị can có độ tuổi dưới 18 tuổi (tăng 19 bị can so với cùng kỳ), trong đó, số bị can phạm tội thuộc nhóm tội phạm xâm phạm trật tự xã hội là 26 bị can. Nguyên nhân dẫn đến những hành vi phạm tội xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày. Những đối tượng liên quan không ngần ngại ngang nhiên sử dụng hung khí đánh nhau tại khu vực công cộng, thể hiện hành vi tội phạm mang tính chất, mức độ hết sức manh động, hung hãn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, sáng ngày 01/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Đất Đỏ tiến hành xét xử công khai vụ án Nguyễn Trung Hoà cùng 23 đồng phạm có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo vệ và phòng chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật.

Toàn cảnh phiên tòa

      Nội dung vụ án:

      Từ mâu thuẫn nhỏ trong ngày 28/01/2021, nhóm Nguyễn Trung Hòa và Ngô Tấn Đạo đã rủ rê, tụ tập nhiều người mang theo hung khí tham gia đánh nhau, cụ thể: Khoảng 20 giờ ngày 28/01/2021, tại khu vực trường Minh Đạm thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhóm của Nguyễn Trung Hòa gồm Hòa, Nguyễn Minh Lộc, Trần Trung Hiếu, Hồ Văn Liêm, Hà Thượng Hải Châu, Võ Thanh Phong, Phạm Văn Hoàng, Hồ Thanh Vân và Lê Công Tiến đã có hành vi cùng nhau mang theo hung khí là 02 con dao tự chế đi tìm đánh nhóm của Ngô Tấn Đạo gồm Đạo, Đặng Nhật Tân, Nguyễn Thành Hưng, Nguyễn Thanh Phước, Thới Văn Bi, Trần Văn Phước, Nguyễn Duy Phong, Nguyễn Minh Việt, Trương Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Phong và Cao Quốc Sang, nhóm của Đạo mang theo dao tự chế, cây ba chĩa, dao phóng lợn. Cả hai nhóm đều cầm theo hung khí đi trên nhiều tuyến đường của thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ để tìm đánh nhau hậu quả nhóm của Hòa đã đập phá làm hư hỏng 01 xe mô tô hiệu Yamaha Sirius, màu đỏ đen, biển số: 72H1- 137.69 trị giá 448.000 đồng trong nhóm của Đạo.

      Tiếp đến, khoảng 19 giờ ngày 29/01/2021, để trả thù nhóm của Nguyễn Trung Hòa các đối tượng gồm Nguyễn Thành Hưng, Thới Văn Bi, Nguyễn Duy Phong, Nguyễn Minh Việt, Trương Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Phong, Cao Quốc Sang, Ngô Hoàng Trường, Nghiêm Văn Hải, Danh Trường Giang và Huỳnh Anh Tuấn đã có hành vi cùng nhau mang theo hung khí là dao tự chế, cây ba chĩa, dao phóng lợn đi dàn hàng ngang trên nhiều tuyến đường, trong đó có tuyến đường Lê Lai và Bùi Công Minh đã gây ra 02 vụ tai nạn dẫn đến 01 người chết mục đích để tìm đánh nhóm của Nguyễn Trung Hòa. Sự việc dùng hung khí để đánh nhau giữa nhóm của Nguyễn Trung Hòa và Ngô Tấn Đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

      Quá trình  xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Xét thấy, cáo trạng số 36/CT-VKS ngày 01/7/2021 của VKS huyện Đất Đỏ truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo theo đề xuất của VKSND huyện Đất Đỏ với mức hình phạt từ 18 tháng tù đến 36 tháng tù giam.
    
      Tin bài: Nguyễn Thị Hoài Duyên – VKSND huyện Đất Đỏ

Lên đầu trang