14/09/21 11:45

TP VŨNG TÀU: XÉT XỬ VỤ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ THEO THỦ TỤC RÚT GỌN

   Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước cũng như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp.  Do vậy, toàn Đảng toàn dân đang nỗ lực hết sức để đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, một số bộ phận người dân ý thức chưa cao, không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt một số đối tượng còn có hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống dịch nêu trên. Để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch, Các Cơ quan tố tụng TP. Vũng Tàu đã kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm và nhanh chóng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Chính vì vậy, sáng ngày 14/9/2021, Tòa án nhân dân TP. Vũng Tàu đã đưa ra xét xử tại theo thủ tục rút gọn vụ án "Chống người thi hành công vụ" đối với bị cáo Cao Văn Lĩnh nhằm mục đích tuyên truyền, răn đe, giáo dục, phòng ngừa về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

 

Toàn cảnh phiên toà xét xử  

   Theo nội dung Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn thì: Khoảng 20 giờ 50 phút ngày 17/8/2021, tổ tuần tra lưu động phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND Phường 3, TP. Vũng Tàu do bà Hà Kim Bình - Phó Chủ tịch UBND phường 3 làm tổ trưởng cùng các đồng chí được phân công đi tuần để kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, kế hoạch của địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên các tuyến đường thuộc khu vực phường 3, TP. Vũng Tàu. Khi tổ tuần tra lưu thông đến gần vòng xoay đường Lê Hồng Phong giao với đường Thống Nhất (mới) thì phát hiện bị cáo Lĩnh đang điều khiển xe ô tô trong thời điểm giới nghiêm ( từ 19h đền 06 giờ sáng hôm sau) nên Tổ tuần tra ra hiệu lệnh cho bị cáo dừng xe để kiểm tra. Bị cáo chấp hành rồi xuất trình “Giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc” ký ngày 19/7/2021, của công ty Cổ phần Quốc Tế Hồng Lĩnh, không ghi ngày ra đường, không đúng thời gian ghi trong giấy nên bà Bình yêu cầu Lĩnh về trụ sở Công an phường 3, TP. Vũng Tàu để làm việc. Ban đầu, bị cáo điều khiển xe ô tô đi theo sau các đồng chí trong tổ tuần tra một đoạn đường. Nhưng sau đó, bị cáo tự điều khiển xe ô tô chuyển hướng bỏ chạy nên các đồng chí Sang và Tấn đuổi theo bị cáo qua nhiều tuyến đường để yêu cầu bị cáo chấp hành quyết định của Tổ tuần tra. Đỉnh điểm khi đến khu vực ngã ba Trương Công Định và Lương Thế Vinh thuộc phường 9, TP. Vũng Tàu bị cáo đã để xe ô tô va chạm vào xe mô tô của anh Sang và anh Tấn làm 02 anh ngã xuống đường. Hậu quả, anh Tấn bị xây sát nhẹ ở chân, xe mô tô của anh Sang bị hư hỏng nhẹ. Sau đó, bị cáo tiếp tục bỏ chạy và bị bắt  sau đó.

   Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã không chỉ xâm hại đến hoạt động bình thường đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, còn ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Hơn thế nữa trong khi dịch COVID–19 đang diễn biến hết sức phức tạp, hành vi của bị cáo còn có thể gây nguy cơ làm gia tăng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và  tuyên phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc 12 tháng tù giam.


        Tin bài: Nguyễn Văn Tuyền – VKSND TP Vũng Tàu

Lên đầu trang