31/05/21 14:18

Ma túy - Hiểm họa nhức nhối cho xã hội

   Ai trong số chúng ta đã từng chứng kiến cảnh người đầu bạc tiễn người tóc xanh ra đi vì ma túy ắt hẳn không khỏi nhói lòng. Cũng có người cho rằng con hư hỏng là do một phần trách nhiệm của cha mẹ, điều đó không hề sai nhưng nếu đổ lỗi hoàn toàn trách nhiệm cho cha mẹ thì không đúng. Bởi qua thực tế tiếp xúc với những con nghiện cho ta thấy nguyên nhân gây nghiện đến từ nhiều phía. Điều trăn trở trong mỗi người là làm thế nào để hạn chế tình hình con nghiện đang ngày một gia tăng trả lại sự bình yên trong xã hội, bài viết này xin đưa ra một số giải pháp nhỏ hi vọng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. 

Hình ảnh một con nghiện chết do sốc ma túy tại phường 12, TPVT

   Hẳn ai cũng hiểu ma tuý là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước.

   Ma túy có rất nhiều loại như: Heroin, Ketamine, Methamphetamin, MDMA... và được sản xuất dưới rất nhiều hình dạng (hình tròn, hình bán nguyệt, hình ngôi sao, khẩu súng, thảo dược, bóng cười...), màu sắc đẹp bắt mắt hấp dẫn giới trẻ. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên, trình độ học vấn từ tiểu học đến trung học phổ thông, nghề nghiệp không có hoặc không ổn định. Qua các phiên tòa xét xử khi được hỏi nguyên nhân gây nghiện đa số các con nghiện đều trả lời là do gia đình tan vỡ dẫn đến chán nản sau đó bị bạn bè rủ rê đưa đi giải sầu bằng ma túy, số khác là do tụ tập đám đông đi chơi một người mua ma túy về rủ rê cả nhóm cùng sử dụng, số khác nữa thì do buồn chuyện tình cảm vợ chồng, người yêu chia tay nên tự tìm đến ma túy để giải sầu...

   Theo quan sát cho thấy các tội phạm Trộm cắp, Cướp giật, Mua bán trái phép chất ma túy phần lớn đều bị nghiện, các đối tượng này sau khi chấp hành án tù xong thì tiếp tục tái nghiện và phạm tội do không có nghề nghiệp hoặc người thân, bạn bè xa lánh. Trên thực tế có những con nghiện đã được đưa đi cai nghiện tại trung tâm cai nghiện bắt buộc 3 lần nhưng vẫn tái nghiện

   Mạng xã hội ngày ngày đều có những hình ảnh mất kiểm soát hành vi dẫn đến việc bắt giữ, chém người vô cớ, hoang tưởng về việc luôn có người giết mình, có người leo lên mái nhà và tự nhảy xuống, tất cả đều do việc sử dụng ma túy dẫn đến những hành vi trên.

   Chính bởi những hành vi gây bất ổn về tâm lý trên cho xã hội, nên việc phòng chống tác hại của ma túy vô cùng cần thiết. Bên cạnh các giải pháp đã được cơ quan ban ngành áp dụng như nghiêm cấm việc trồng các cây gây nghiện, xử lý nghiêm đối với các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tại các trường học cũng đã thường xuyên tuyên truyền về tác hại của ma túy. Có những gia đình rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con nhưng con vẫn bị bạn bè rủ rê gây nghiện bởi kỹ năng sống, vốn sống còn hạn chế. Từ  nguyên nhân chính dẫn đến việc số lượng con nghiện gia tăng là do chính con nghiện thiếu lý trí, thiếu kỹ năng sống trên tại sao chúng ta không đưa các chuyên gia tâm lý học vào trường học để nói chuyện chuyên đề với các em.

   Bởi cha mẹ không phải ai cũng hiểu hết con mình nghĩ gì, những chuyên gia tâm lý được đào tạo chuyên sâu phù hợp với từng lứa tuổi từ tiểu học đến đại học sẽ giúp trang bị cho các em nhiều kiến thức thực tế đời sống (ví dụ như khi cha mẹ tan vỡ các em nên làm gì...). Tôi tin khi được trang bị kiến thức sống từ nhỏ một cách tự nhiên các em sẽ vững vàng trước mọi sóng gió, không còn bị rủ rê hay dễ dàng sa ngã. Khi tế bào của xã hội khỏe thì sẽ hạn chế tình trạng con nghiện gia tăng.


             Bài Viết:  Vũ Nhung - VKSTP. Vũng Tàu

Lên đầu trang