31/03/21 09:58

VIỆN KSND TỈNH: Chú trọng xử lý nhanh các vụ án nghiêm trọng

     Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh BR-VT (1991-2021), thời gian qua, Viện KSND hai cấp của tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm đều được giải quyết kịp thời, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cán bộ phòng Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh tiếp công dân

     Trong những năm qua, Viện KSND hai cấp đã chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.
Ông Mai Văn Linh, Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết, trong 5 năm qua (2015-2020), tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án trọng điểm, án được dư luận xã hội quan tâm đều được giải quyết kịp thời, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
     Cụ thể, Viện KSND hai cấp đã kiểm sát việc thụ lý tiếp nhận, giải quyết 8.375 tin báo, tố giác tội phạm. Cơ quan điều tra đã giải quyết 8.271 tố giác, tin báo tội phạm, đạt tỷ lệ 98,7% (tăng 3,1% so với nhiệm kỳ 2010-2015). Trong đó, đã khởi tố 4.272 tin báo, tố giác. Đặc biệt là kiểm sát viên đã chủ động phối hợp với cơ quan điều tra xác minh nhằm bảo đảm các hoạt động kiểm tra, thu thập chứng cứ tuân thủ đúng quy định pháp luật để chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm. Qua đó, bảo đảm 100% trường hợp thụ lý, giải quyết được kiểm sát chặt chẽ đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS).
     Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp tiếp tục được tăng cường, Viện KSND hai cấp của tỉnh đã kịp thời phát hiện, ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan hữu quan khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm, góp phần quan trọng bảo đảm hoạt động tư pháp tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.
     Mặc dù đã đạt được một số kết quả như trên, tuy nhiên, theo Viện KSND tỉnh, hiện nay tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội có thủ đoạn tinh vi. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm là lợi dụng lòng tham, sự cả tin, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu để chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức góp vốn đầu tư diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi và diễn ra trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook, zalo… giả danh cán bộ công an, kiểm sát, tòa án để yêu cầu, dụ dỗ người bị hại chuyển tiền với số lượng lớn diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp."Với  những kết quả, thành tích đã đạt được, giai đoạn từ năm 2010-2020, Viện KSND tỉnh đã được Viện trưởng Viện KSND Tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc” 2 năm liên tục 2018-2019; Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối. Nhiều cá nhân của ngành đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động".


     Một số vụ việc thi hành án dân sự có tài sản lớn nhưng kê biên, bán đấu giá không có người mua, dẫn đến vụ việc kéo dài nhiều năm; tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất có biến động, chồng lấn ranh giới đất với người sử dụng đất khác; đất hết hạn sử dụng nhưng người được sử dụng không hợp tác để gia hạn; đất cấp cho doanh nghiệp để sử dụng nhưng chưa có quy định hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về việc gia hạn sử dụng đối với những trường hợp này; đất đo đạc trên thực tế có diện tích ít hơn so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết, dẫn đến vụ việc kéo dài nhiều năm.
     Vì vậy, ông Mai Văn Linh, Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết, thời gian tới, Viện KSND hai cấp tiếp tục tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự. Nâng cao tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra. Bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Hạn chế đến mức thấp nhất việc bắt, tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính; hạn chế số vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, án hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Không để xảy ra việc đình chỉ điều tra vì không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố mà tòa tuyên bị cáo không phạm tội.
     “Viện KSND hai cấp của tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, tòa án xác định và giải quyết các vụ án trọng điểm, các vụ án dư luận xã hội quan tâm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và sớm đưa ra xét xử; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường thanh tra đột xuất về nghiệp vụ khi có dấu hiệu vi phạm và thanh tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ, trật tự nội vụ đối với cán bộ, công chức, người lao động”, ông Mai Văn Linh nói./.
Bài, ảnh: TRÍ NHÂN – Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Lên đầu trang