26/11/20 13:32

TÒA ÁN TP VŨNG TÀU MỞ PHIÊN HỌP XEM XÉT, QUYẾT ĐỊNH ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐƯA CÁC ĐỐI TƯỢNG NGHIỆN MA TÚY VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC

    Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 kể từ khi có hiệu lực đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh công tác quản lý nhà nước về tình hình an ninh trật tự của địa phương, của quần chúng nhân dân cũng như gia đình của các đối tượng cần áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đặc biệt là các đối tượng nghiện ma túy. Trong các biện pháp hành chính được xem xét, quyết định áp dụng tại Tòa án nhân dân chiếm đa số là biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Mới đây, vào sáng 23/11/2020, tại cơ sở tư vấn và điều trị nghiện ma túy, ấp 6 xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tòa án nhân dân Tp Vũng Tàu, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Vũng Tàu và Phòng lao động và thương binh xã hội thành phố đã mở phiên họp xem xét đưa 37 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong đó, tòa án ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 35 đối tượng, không áp dụng biện pháp xử lý hành chính này đối với 02 đối tượng do các đối tượng này có nơi cư trú ổn định.

   Toàn cảnh phiên họp

   Có thể thấy việc xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân là công cụ hữu hiệu để giảm thiểu tối đa các đối tượng nghiện ngập, lang thang, giúp cho gia đình các đối tượng nghiện ma túy bớt gánh nặng, xã hội được trong sạch, lành mạnh.

 

   Tin bài: Nguyễn Hữu Thụy – Viện kiểm sát nhân dân TP Vũng Tàu

Lên đầu trang