03/11/20 16:36

Hội nghị gia đình phạm nhân – tiếp thêm động lực phục thiện

   Sinh thời Bác Hồ đã từng viết:

   Ngủ thì ai cũng như lương thiện

   Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền

   Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn

   Phần nhiều do giáo dục mà nên.

   Nghe theo lời dạy của Bác, có một mái trường đặc biệt mang tên Trại giam Xuyên Mộc đã nổ lực hết mình trong công tác giáo dục cho nhưng học sinh đặc biệt mang tên Phạm nhân.

   Nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục phạm nhân, cũng như nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình trong việc giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, lãnh đạo Trại giam mong muốn các gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với trại, cán bộ quản giáo trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất và các nghĩa vụ pháp lý khác, luôn đồng hành với công các quản lý của trại đối với con em mình. Từ đây, tạo điều kiện thuận lợi để phạm nhân nhận thức được sai lầm, kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ để nỗ lực phấn đấu lao động học tập, học nghề, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

   Do đó, ngày 30/10/2020, Trại giam Xuyên Mộc – Bộ Công an đóng tại địa bàn xã Tân lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại tổ chức buổi Hội nghị gia đình năm 2020, cho phạm nhân đang chấp hành án được gặp người thân của mình.

Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam Xuyên Mộc giao lưu với người nhà phạm nhân

   Thông qua ngày hội, Ban Giám thị trại giam đã thông báo đến gia đình phạm nhân về công tác giáo dục, cải tạo, việc chấp hành của phạm nhân trong thời gian qua. Đồng thời, lắng nghe những ý kiến phản hồi từ thân nhân và các phạm nhân đang chấp hành án. Từ đó, nắm bắt tâm tư, tình cảm của gia đình, của phạm nhân nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý, cải tạo phạm nhân.

   Trên cơ sở chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam, đồng chí Phạm Hữu Dương – Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị: Thời gian qua, Trại giam Xuyên Mộc  đã tập trung thực hiện tốt nhiều mặt công tác giáo dục phạm nhân như: giáo dục pháp luật, dạy văn hóa xóa mù chữ, giáo dục cá biệt… Trại luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt việc tổ chức lao động sản xuất và hướng nghiệp, dạy nghề, truyền nghề cho phạm nhân; Hàng năm, tổ chức Hội đồng xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho hơn 1000 phạm nhân. Các chế độ ăn, mặc, ở, các hoạt động giáo dục bổ trợ, chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân luôn được Trại giam Xuyên Mộc quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó, đồng chí đề nghị, thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục phổ biến cho các phạm nhân nội dung các văn bản pháp luật về công tác thi hành án, Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh, Tỉnh đoàn, các đoàn thể xã hội, thân nhân gia đình phạm nhân... nhằm động viên phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt, sớm đoàn tụ với gia đình, ổn định cuộc sống và trở thành công dân tốt.

Đồng chí Phạm Hữu Dương – Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị

   Cũng tại buổi hội nghị, Trại giam Xuyên Mộc đã tổng kết phong trào viết thư của phạm nhân với chủ đề “Cánh thư kết nối”. Tại cuộc thi có một bức thư đã lay động đến trái tim của mọi người, lá thư của Phạm nhân Nguyễn Thanh Thiện viết cho cô giáo cấp 3 của mình. Lá thư thật xúc động nói về tình cô trò, nói về sự hối hận của một cậu học trò lầm đường lạc lối, đánh mất bao niềm tin và hi vọng của cô dành cho mình. Và lòng quyết tâm, một lời hứa với cô giáo khi hết án trở về sẽ sống thật tốt, sẽ trở thành người có ích cho xã hội, sẽ vẫn là người học trò ngoan. Bức thư đã lay động tới trái tim của những cán bộ quản giáo và của ban giám thị Trại giam Xuyên Mộc. Để hôm nay đây, Trại giam đã bí mật mời cô giáo Nguyễn Ngọc Thúy là giáo viên tại trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương tới dự hội nghị. Hai cô trò gặp nhau bất ngờ, cả hai đều rưng rưng nước mắt. Cả hội trường cũng lặng im như cùng hòa chung nổi niềm cùng 2 cô trò.

Trần Thanh Thiện và cô giáo cấp 3 tại Hội nghị

   Kết thúc Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2020, Trại giam Xuyên Mộc đã dành thời gian cho phạm nhân và thân nhân của họ được ngồi bên nhau, cùng sẻ chia và cùng ăn những “Bữa cơm hạnh phúc”. Buổi gặp mặt giữa vợ với chồng, cha mẹ với con, bạn bè của những người đang chấp hành án được diễn ra trong không khí đầy xúc động, lưu luyến. Đây thực sự là cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa cán bộ trại giam và gia đình phạm nhân trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các phạm nhân, khơi dậy trong họ khát vọng và niềm tin hướng thiện, giúp họ an tâm học tập, cải tạo, sớm trở về đoàn tụ với gia đình, xã hội./.

  Phạm nhân và gia đình cùng nhau ăn “Bữa cơm hạnh phúc”

 

   Bài Viết: Trần Thị Hoa – Phòng 8

Lên đầu trang