17/07/20 08:56

PHIÊN TÒA HÌNH SỰ RÚT KINH NGHIỆM HAI CẤP THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP TẠI THỊ XÃ PHÚ MỸ

   Ngày 17/7/2020, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ mở phiên tòa hình sự công khai xét xử vụ án Cao Văn Minh và Nguyễn Nhật Tân về tội "Cố ý gây thương tích" theo đểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự. Phiên tòa có sự tham gia của Luật sư bào chữa cho các bị cáo theo quy định, Tòa án và Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

   Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Do có mâu thuẫn trong lúc nhậu chung tại nhà ông Vi Văn Bắc ở tổ 15, khu phố Bến Đình, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nên khoảng 23 giờ ngày 08/7/2019 Cao Văn Minh rủ Nguyễn Nhật Tân cầm theo dao tự chế (mã tấu) quay lại nhà ông Bắc đánh những người tham gia nhậu chung. Khi đến nhà ông Bắc, Minh bị ông Bắc can ngăn nên không chém gây thương tích được cho ai; còn Tân cầm 01 cây dao tự chế chém 02 nhát vào vùng vai phải và vào mặt phải gây thương tích cho ông Huỳnh Tấn Hoàng với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 34%.

   Quá trình xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, bị cáo, Luật sư, người tham gia tố tụng khác… đã thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, các hoạt động thẩm vấn, tranh luận, đối đáp giữa các chủ thể diễn ra dân chủ, bình đẳng và công khai. Sau khi nghị án Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Minh 06 năm tù và bị cáo Tân 05 năm 06 tháng tù.

Toàn cảnh phiên tòa

   Sau khi xét xử, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Tòa án và Viện kiểm sát tỉnh, Thẩm phán, Kiểm sát viên hai cấp đã họp, cùng nhau thẳng thắn đánh giá, góp ý những việc mà Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã làm được, những việc chưa làm được. Cuộc họp nhất trí đánh giá, nhận xét nhìn chung phiên tòa đã được tổ chức thành công, chủ tọa đã điều hành tốt phiên tòa, xử lý tình huống linh hoạt, rõ ràng; hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa được đảm bảo tốt. Bên cạnh đó lãnh đạo hai ngành tiếp tục yêu cầu đội ngũ Thẩm phán, Kiểm sát viên hai cấp nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng trong thời gian tới phải không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng, cập nhật kiến thức, nâng cao bản lĩnh nghiệp vụ của từng vị trí công tác, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong tình hình mới.

 

       Tin bài: Duy Thạch-VKSND TX. Phú Mỹ

Lên đầu trang