30/06/20 14:59

Từ 01/7/2020, công dân có thẻ CCCD có thể làm hộ chiếu ở bất cứ Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi

    Ngày 22/11/2019, Quốc Hội đã thông qua Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, có hiệu lực từ 01/7/2020.

    Theo đó, nếu công dân có thẻ căn cước công dân thì có thể thực hiện làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi nhất mà không phải về nơi thường trú và yêu cầu xuất trình sổ KT3 đối với nơi tạm trú như quy định trước đây.

   📌 Cụ thể:

   Khoản 3, Điều 15 (Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

   3. Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
__________________
   📕Điều 15 cũng quy định thủ tục cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông như sau:

   1. Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

   2. Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

   a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

   b) Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;

   c) Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;

   d) Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
__________________
   👮Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, công dân làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh BRVT (Địa chỉ: 15, Trường Chinh, P. Phước Trung, TP Bà Rịa.

 

    Tin bài: Diệu Thùy - VPTH

Lên đầu trang