18/05/20 10:11

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tác dụng gì

   Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc để không bị CSGT xử phạt hay bảo hiểm xe máy hoàn toàn “vô dụng” khi có tai nạn xảy ra là suy nghĩ của rất nhiều chủ phương tiện hiện nay. Thế nhưng suy nghĩ đó lại hoàn toàn sai lầm, vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lợi ích của nó nhé.

   Thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba.

   Bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Theo quy định, khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có thể sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức trách nhiệm lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.

   Ngoài việc bồi thường cho chủ xe, một phần của số tiền bảo hiểm cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông. Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/1 người.

   Như vậy, chỉ với số tiền khoảng hơn 60.000 đồng/ năm, bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ có tác dụng giảm gánh nặng tài chính cho bạn trong việc khắc phục thiệt hại cho bên thứ ba. Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

 

    Tin bài: Diệu Thùy - VPTH Nguồn Thời sự BRT

Lên đầu trang