24/02/20 09:06

Dì tẩm xăng đốt cháu vì 3 triệu đồng tiền nợ

      Ngày 23/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu thụ lý điều tra, xác minh vụ án có dấu hiệu giết người xảy ra tại trước nhà số 187 Lưu Chí Hiếu, Phường 10, TP Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ban đầu điều tra vụ việc có nội dung như sau:

      Vào khoảng thời gian tháng 11/2019, anh Hồ Minh Tuấn (SN: 1989) có vay em vợ là Nguyễn Như Phượng (SN: 1993) số tiền là 3.000.000đ (ba triệu đồng). Số tiền này Phượng đã vay của một người chưa rõ lai lịch, với lãi 900.000đ/tháng. Tuấn đã đưa cho Phượng trả lãi được 02 tháng. Từ khoảng cuối tháng 01/2020, Tuấn không đưa tiền cho Phượng trả nợ, Phượng đã nhiều lần yêu cầu nhưng Tuấn không trả dẫn đến xảy ra mâu thuẫn.

      Sau nhiều lần đòi tiền, Tuấn hẹn đến 15 giờ ngày 23/022020 sẽ trả đủ tiền cho Phượng. Đến thời gian hẹn, Phượng điện thoại nhưng Tuấn cho biết chỉ có 1.500.000đ và tiếp tục hẹn trả sau. Phượng bức xúc nên nảy sinh ý định đến nhà gặp Tuấn đe dọa, gây áp lực để yêu cầu Tuấn trả tiền. Phượng chuẩn bị mang theo một con dao nhọn dài khoảng 20cm, một chiếc bật lửa và một chai nhựa chứa khoảng 300ml xăng. Sau đó, Phượng đi xe đạp đến nhà Tuấn tại địa chỉ 187 Lưu Chí Hiếu, Phường 10, TP Vũng Tàu. Tuy nhiên, đến địa chỉ trên, Phượng không gặp Tuấn, Phượng đứng đợi một lúc thì vợ anh Tuấn là Nguyễn Thị Kiều Đông (chị gái của Phượng, SN 1985) về đến nhà. Chị Đông và Phượng có cãi nhau một lúc thì chị Đông đi đến tiệm bán gạo đối diện nhà với mục đích vay tiền trả cho Phượng. 

      Lúc đó, Phượng thấy cháu Hồ Tấn Vũ (SN: 2014, là con của anh Tuấn, chị Đông) đang chơi phía trước nhà, Phượng dùng tay phải kéo cháu Vũ lại gần rồi đổ hết xăng trong chai từ phần cổ áo xuống làm ướt áo và người cháu Vũ,. Cháu Vũ hoảng sợ la hét và khóc vùng vẫy bỏ chạy nhưng Phượng vẫn dùng tay phải giữ cháu Vũ lại. Đồng thời, Phượng dùng tay trái bật lửa, nói với chị Đông: “ bà có kêu chồng bà về trả tiền cho tôi không? Còn không trả tiền tôi đốt nó đấy”. Chị Đông thấy vậy liền lao về phía cháu Vũ nhưng cách Phượng khoảng 3m thì cháu Vũ đã bị Phượng dùng bật lửa đang cháy chạm vào người cháu Vũ khiến cháu Vũ bốc cháy. Phượng cũng bị lửa gây bỏng phần cổ tay phải, phần bụng nên buông tay cháu Vũ ra. Ngay sau đó, chị Đông lao vào dập lửa chữa cháy, cấp cứu cháu Vũ, quá trình này đã khiến chị Đông bị bỏng. Cùng thời điểm, Phượng đã bị người dân không chế bắt người phạm tội quả tang bàn giao Công an Phường 10 lập hồ sơ xử lý.

      Hậu quả chị Đông bị bỏng vùng tay, bắp đùi của chân, khoảng 18%. Cháu Vũ bị bỏng cấp I, II, khoảng 58% vùng mặt, ngực bụng, Hiện đang điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2 - TP Hồ Chí Minh. Phượng bị vết bỏng vùng cổ tay và phần bụng

Ảnh: Bé Vũ bị bỏng nặng đang cấp cứu tại bệnh viện.

      Tại cơ quan CSĐT,  Phượng đã thừa nhận có vụ việc như trên và nhận thức được độ nguy hiểm khi đổ xăng lên người cháu Vũ khi ở gần nguồn lửa. Tuy nhiên, Phượng khai nhận động cơ mục đích là nhằm đe dọa gia đình anh Tuấn, gây áp lực để anh Tuấn phải trả ngay số tiền đang nợ chứ không có ý đốt cháu Vũ. Cháu Vũ bị cháy là do chị Đông lao vào kéo cháu Vũ ra khỏi Phượng dẫn đến vô tình làm tay trái của Phượng đang cầm bật lửa chạm vào người cháu Vũ, gây cháy.

      Qua lời khai của một số nhân chứng có mặt tại hiện trường và lời khai của chị Đông, xác định: không có sự việc giằng co, xô đẩy giữa chị Đông với Phượng, việc cháu Vũ chị cháy hoàn toàn do Phượng chủ động gây ra.

      Xét thấy, trong vụ việc nêu trên Phượng đã sử dụng hung khí (dao nhọn), bật lửa và xăng là chất lỏng dẫn cháy, rất nguy hiểm để gây sức ép, đòi nợ, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Phượng đã thực hiện hành vi tấm xăng đốt cháu Vũ, tuy nhiên cháu Vũ được cấp cứu kịp thời nên hậu quả chết người chưa xảy ra. Vì vậy, hành vi của Phượng đã cấu thành tội giết người (phạm tội chưa đạt).

      Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu có quan điểm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Phượng về tội Giết người, quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân TP Vũng Tàu ra Quyết định chuyển vụ án hình sự trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu điều tra theo thẩm quyền.

      Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu thống nhất quan điểm với Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vũng Tàu xử lý đối với vụ việc như đã nêu trên.

Tin bài: Mai Thanh Tùng – VKSNDTP Vũng Tàu

Lên đầu trang