21/11/19 08:51

VŨNG TÀU: XÉT XỬ VỤ ÁN DÂN SỰ KÉO DÀI 10 NĂM

   Ngày 11/11/2019, Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu đã đưa ra xét xử vụ án dân sự về “Yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy biên bản thỏa thuận ngày 18/10/1999” giữa Nguyên đơn Hội đồng thanh lý và giải thể Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tảu (VCSB) và bị đơn Công ty Muối III tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu.

   Nội dung vụ án:

   Năm 2009, nguyên đơn Hội đồng thanh lý và giải thể ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB) khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận quyền sử dụng đất và hủy biên bản thỏa thuận giao đất làm đường ngày 18/10/1999, với lý do biên bản này được ký kết giữa đại diện công ty Muối  III là ông Trần Văn Hai (Phó giám đốc công ty Muối III) và ông Nguyễn Văn Chùng (Giám đốc xí nghiệp Muối I ốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với đại diện Ngân hàng VCSB là bà Nguyễn Thị Hằng Nga (Phó tổng giám đốc) và ông Trần Quang Tú (Trưởng phòng Hành chính quản trị).

   Theo đại diện nguyên đơn việc ký kết biên bản này là không phù hợp, vi phạm điều cấm của pháp luật bởi bà Nga và ông Tú không được sự ủy quyền của Tổng giám đốc và tại thời điểm này Ngân hàng VCSB đang bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt theo Quyết định số: 10/1999/QĐ-NHNN3 của Ngân hàng Nhà nước nên mọi hoạt động của Ngân hàng VCSB phải theo sự chỉ đạo, quản lý của ban kiểm soát. Việc ký kết biên bản thỏa thuận này  với nội dung  giao 595,1m2 đất của Ngân hàng VCSB để làm đường từ Quốc lộ 51 vào Xí nghiệp muối, ban kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Nhà nước không biết và không được báo cáo.

    Kết quả xét xử sơ thẩm:

   Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa và sau 05 ngày nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận toàn  bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Hội đồng thanh lý và giải thể Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tảu (VCSB), về hủy biên bản thỏa thuận giao đất làm đường ngày 18/10/1999, công nhận quyền sử dụng đất cho Ngân hàng VCSB và buộc những hộ dân đang lấn chiếm phần diện tích đất này có trách nhiệm tháo dỡ các công trình trên đất. Kết quả tuyên án của Tòa án phù hợp với ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên về giải quyết vụ án tại phiên tòa.

                                              Hình ảnh phiên tòa sơ thẩm

    Trong thực tế không hiếm những “vụ án dây thun” kéo dài hàng chục năm, do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan, nhưng ở Vũng Tàu đây là một trong những vụ án kéo dài điển hình. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện các quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các hoạt động tư pháp (trong đó có hoạt động xét xử của Tòa án) được thực hiện đúng quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng án kéo dài./.


           Tin bài: Đặng Thị Nhung, VKSND Tp. Vũng Tàu

Lên đầu trang