22/11/18 10:29

Ly hôn tuổi xế chiều

   Theo thống kê thời gian gần đây số lượng những cặp vợ chồng ly hôn ở tuổi xế chiều đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân là thời còn trẻ họ có nhiều mâu thuẫn nhưng nín nhịn, chịu đựng vì có nhiều yếu tố chi phối như: công việc, con cái, sợ phải phân chia tài sản, sợ bỏ nhau sẽ mang điều tiếng... Khi về già, cuộc sống đã ổn định họ mới tính đến chuyện đường ai nấy đi.

Ảnh minh họa

   Tôi vẫn không thể quên được phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân chiều hôm ấy, Ông Hoàng và bà Thủy, cùng ở tuổi 68, có hơn 40 năm nên nghĩa vợ chồng, các con thành đạt, có cuộc sống riêng. Năm 2017, ông đòi chia tay vì không chịu đựng nổi vợ ông nữa.

   Ở tòa, ông liệt kê những hành động, những lời nói của bà từ thời hai người mới cưới nhau cho đến bây giờ rồi không quên kèm câu “Tôi tha thiết xin tòa cho tôi được ly hôn”.

   Không đồng tình, bà vợ phân trần việc ông đòi ly hôn là do nóng giận, bộc phát tức thời, giọng bà bắt đầu nhịu đi kèm theo tiếng khóc nấc “Những mâu thuẫn trong thời gian qua xin ông hãy bỏ qua được không? Ông không muốn khoảnh khắc con cháu đoàn tụ, gia đình hạnh phúc sao?”, bà nói.

   Vị đại diện Viện kiểm sát khuyên: “40 năm qua, hai ông bà đã bỏ qua cho những lỗi lầm của nhau mà sống với nhau đến giờ này thì cũng nên cố gắng tiếp tục để có nợi nương tưa tuổi già”. Nói rồi ông gắt lên trong sự bất ngờ của bao người ở phiên tòa: “Tôi không cần! Tôi tự lo được cho tôi! Sống mà miễn cưỡng sẽ không hạnh phúc đâu! Bây giờ tôi chỉ thích sống những ngày cuối đời thoải mái thôi”.

   Hội đồng xét xử kéo dài trong 3 tiếng cũng chỉ mong hàn gắnđược cho ông bà nhưng không thành. Cuối cùng, Tòa chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Hoàng sau 4 lần tới lui nộp đơn.

   Những cặp vợ chồng ở độ tuổi này ra tòa ly hôn thường khó hòa giải hơn người trẻ. Bởi vì, khi đưa chuyện gia đình ra pháp luật họ đã cân nhắc kỹ mới quyết định, chứ không phải do giận dỗi nhất thời. Hơn nữa, mâu thuẫn đã chất chứa, cộng dồn từ lâu, vì thế, nếu không được chấp nhận họ lại tiếp tục nộp đơn ở những lần tiếp theo.
 * Tên nhân vật đã thay đổi


           Tin bài: Trần Thùy Linh – VKSND TP Vũng Tàu

Lên đầu trang