21/11/18 15:49

VKSND TP. Vũng Tàu phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”

   Chiều 19/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử   

   Theo cáo trạng, ngày 24/6/2018, anh Ngô Đại Anh đăng bán xe mô tô hiệu Honda Winner biển số 72F1 - 527.40 lên trang Facebook có tên Chợ Vũng Tàu. Ngày 26/6/2018, Lê Chí Toàn sử dụng tài khoản Facebook có tên là Chí Toàn vào trang Chợ Vũng Tàu phát hiện thấy anh Đại Anh đăng bán xe nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe của anh Đại Anh. Toàn gọi điện thoại cho anh Đại Anh theo số điện thoại anh Đại Anh để lại trên trang facebook và hẹn anh Đại Anh cho xem xe. Khoảng 15h ngày 26/6/2018, Toàn điều khiển xe mô tô hiệu Newdi biển số 72H2 - 5541 ra địa điểm 1628 đường 30/4, phường 12, TPVT đã hẹn với anh Đại Anh để xem xe. Khi gặp anh Đại Anh, Toàn yêu cầu anh Đại Anh cho đi thử xe, anh Đại Anh tin tưởng nên đã giao xe hiệu Honda Winner biển số 72F1 - 527.40 cho Toàn đi và Toàn để lại xe mô tô hiệu Newdi biển số 72H2 - 5541.

   Sau khi được giao xe, Toàn điều khiển xe về cảng Cát Lở TP Vũng Tàu cất xe. Anh Đại Anh chờ mãi không thấy Toàn quay lại nên đã gọi điện thoại cho Toàn thì không liên lạc được nên anh đã trình báo cơ quan Công an. Sau khi chiếm đoạt được chiếc xe mô tô của anh Đại Anh, Toàn đã lên mạng xã hội Facebook, đọc số khung, số máy của xe mô tô mà Toàn đã chiếm đoạt để nhờ một người không rõ họ tên làm giả chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy có chữ ký của Trung tá Lê Quang Huy - Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hoà và con dấu của Công an tỉnh Khánh Hoà, chứng nhận đăng ký xe mang tên chủ xe là Lê Tuấn, địa chỉ: 126/26 Lê Hồng Phong, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đăng ký cho xe mô tô mang biển kiểm soát là 79H1- 055.34 với giá 2.000.000 đồng. Sau khi nhận được chứng nhận đăng ký xe và biển số xe giả như đã đặt hàng, Toàn tháo biển số xe cũ ra và gắn biển số giả vào sử dụng chiếc xe mang biển số giả cùng giấy đăng ký xe giả lưu thông hàng ngày trên đường. Ngày 03/7/2018, Toàn sử dụng xe mô tô gắn biển số giả 79H1-055.34 nêu trên cùng giấy đăng ký xe giả xuống TP Vũng Tàu thì bị phát hiện bắt giữ.

   Sau khi xem xét các tình tiết, TAND thành phố Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Lê Chí Toàn 6 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 6 tháng “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

   Kết thúc phiên tòa, đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Hội đồng xét xử, Thư ký và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắng góp ý trên tinh thần xây dựng cho Hội đồng xét xử, Thư ký và Kiểm sát viên.

 

   Tin bài: Nguyễn Thị Yến Ngọc – VKSND TP Vũng Tàu

Lên đầu trang