21/11/18 15:04

Nghiện ma túy dẫn lối vào trộm cắp

   Mới bước qua tuổi 19, Trần Thanh Tùng ( trú tại thị xã phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã sớm sa vào con đường nghiện ngập, để thỏa mãn cơn nghiện, Tùng trở thành “ đạo chích” để rồi từng vào tù ra khám vì tội “ Trộm cắp tài sản’.
Dù gia đình khó khăn nhưng cha mẹ vẫn cố gắng lo cho cho Tùng ăn học, hy vọng sau này con có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên mới lớp 10 thì Tùng nghỉ học. Thay vì về nhà phụ giúp gia đình chăm lo cuộc sống, thì Tùng lại tụ tập chơi bời, mặc cho cha mẹ khuyên can hết lời. Những ngày sống cùng đám bạn, Tùng tập tành hút chích rồi nghiện khi nào không biết.

   Lúc đói thuốc, thân xác vật vờ khiến Tùng không thể chịu nổi. Cũng như bao con nghiện khác, để có tiền mua ma túy sử dụng, Tùng trộm cắp tài sản của người dân. Năm 2006, trong một lần trộm cắp, Tùng bị bắt quả tang và bị tuyên phạt 09 tháng tù về tội “ Trộm cắp tài sản”.  Không lấy đó làm bài học để sửa chữa sai lầm, Tùng tỏ ra chây lì, ngày càng đắm chìm trong làn “ khói trắng” và không lâu sau Tùng tiếp tục phạm tội với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm. Lần này Tùng không được khoan hồng như lần trước mà bị tuyên phạt 08 năm tù về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Hai lần bị xét xử, Tùng được HĐXX giải thích tác hại của ma túy, nghiện ma túy là mầm mống của nhiều loại tội phạm hình sự. Bên cạnh, ma túy còn làm suy kiệt kinh tế gia đình, sức khỏe bị bào mòn và có thể dẫn đến nhiễm HIV/AIDS nếu không cẩn thận phòng tránh. Trước vành móng ngựa, tùng tỏ ra ăn năn hối cải, bởi trẻ người non dạ, sớm nghe theo bạn bè xấu lôi kéo rồi nghiện ngập.

   Thế nhưng, khi chấp hành án xong và tái hoà nhập cộng đồng, cha mẹ chưa kịp vui thì Tùng lại tái nghiện và liên tiếp thực hiện 02 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và bị phát hiện bắt quả tang. 

  Toàn cảnh phiên tòa 

   Sáng ngày 21/11/2018, Tùng bị Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ đưa ra xét xử về tội “ Trộm cắp tài sản”. Trong thời gian tạm giam đã cắt cơn nghiện nên sức khỏe Tùng đã phần nào hồi phục, trông khỏe mạnh, tươi tắn hơn khi mới bị bắt. Vẫn “bổn cũ soạn lại”, biện minh cho hành vi phạm tội là do hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, bị bạn bè xấu lôi kéo dẫn đến chỗ phạm tội. Tại phiên tòa, Tùng khai nhận:

   Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 24/12/2017, Tùng đột nhập vào gara Trung Hiếu của ông Nguyễn Thành Châu ở đường 46, Kp Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT, trộm cắp 01 máy nhãn hiệu Hồng Ký HK200A trị giá 3.283.000đ. Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, ngày 11/08/2018, tại công trình xây dựng của anh Trần Phan Thanh Bão ở đường Lê Duẩn, Kp Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT, Tùng đột nhập vào nhà lấy của anh Bão 03 bộ giàn giáo trị giá 2.100.000đ ( hai triệu một trăm nghìn đồng) thì bị phát hiện bắt quả tang.

   Lần ra tòa này, mặc dù đã được xóa án tích nhưng Tùng là người có nhân thân xấu, tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần nên cần có một bản án nghiêm khắc hơn để đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Kết thúc phiên tòa, tùng bị Tòa án thị xã Phú Mỹ tuyên phạt 18 tháng tù về tội “ Trộm cắp tài sản”.

 

     Tin bài: Nguyễn Thị Thanh Hải - VKSND Tx. Phú Mỹ

Lên đầu trang