09/10/18 15:54

“SẨY CHA CÒN CHÚ…” TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ

   Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất được Tòa án nhân dân Tp. Vũng Tàu thụ lý năm 2011 tuy nhiên do tính chất phức tạp nên mãi tới năm 2018 mới đưa ra xét xử.

   Nguyên đơn trong vụ án H.P.S là cháu, bị đơn H. Đ. N là chú. Số phận của S quá nghiệt ngã. Cha mất khi S vừa tượng hình trong bụng mẹ. Đó là nỗi đau quá lớn đối với một gia đình nhưng sự ngiệt ngã chưa dừng lại ở đó. Sáu năm sau mẹ Sơn lại vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Mất đi chỗ dựa, anh em S được cô chú bên ngoại nuôi dưỡng. Không lâu sau đó anh trai của S cũng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Lúc đó còn bé, có lẽ S chưa cảm nhận, hình dung hết về những mất mát vừa đến với mình. Anh em nội ngoại họp bàn lập biên bản về việc trông coi tài sản và nuôi dưỡng S. Về cơ bản, mọi việc diễn ra theo như biên bản họp nội, ngoại các bên đã thống nhất. Duy chỉ có tài sản nhà, đất tại Ngô Đức Kế có tranh chấp với người chú nên S khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận đó là di sản do bố mẹ để lại. Tại phiên tòa, vợ chồng người chú một mực cho rằng đã nhận chuyển nhượng đất từ chị dâu (mẹ của S), đã giao tiền, vàng đầy đủ. Việc này được thỏa thuận bằng miệng nên ông không có chứng cứ để cung cấp về việc mình đã nhận chuyển nhượng đất hợp pháp.

Toàn cảnh phiên tòa

   Trải qua trình tự phiên tòa sơ thẩm, sau khi nghị án, HĐXX tuyên án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên bố tài sản đang tranh chấp là di sản di sản của bố, mẹ nguyên đơn để lại và tuyên hủy giấy chứng nhận QSD đất đã được cấp cho người chú.

   Sau khi kết thúc phiên tòa, có lẽ những người tham dự không băn khoăn nhiều về việc vì sao không có giấy tờ hợp pháp mà người chú vẫn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều băn khoăn hơn cả là tình người, tình chú cháu đã ở đâu trong vụ tranh chấp này? Người cháu quá bất hạnh. Cha mẹ và anh trai chết sớm. Lẽ ra người chú nên vì tình nghĩa mà thay anh chăm sóc, cưu mang cháu để bù đắp cho cháu phần nào thiệt thòi, mất mát lại tranh dành với cháu di sản do bố mẹ cháu để lại. Tôi thấy ngậm ngùi khi nhớ đến câu tục ngữ “Sảy cha còn chú…” mà ông bà ta đã đúc rút qua bao đời.

 

    Tin bài: Đặng Thị Nhung – KSV Viện kiểm sát Tp. Vũng Tàu

Lên đầu trang